Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
So sánh Access với Excel trong công việc phân tích số liệu
#1
Bản chất của cả hai phần mềm này của MS Office đều là phân tích và tổng hợp số liệu để báo cáo. Thông thường người ta cho rằng Excel có tầm thấp hơn Access vì trong đào tạo bằng cấp tin học thì bằng A gồm có Tin học căn bản, Word, Excel còn Access được đào tạo trong bằng B. Nhưng thật ra điều này có đúng hay không. Một người giỏi Excel sẽ làm việc tốt hơn một người dở Access và ngược lại. Ở đây tôi xin được phép đi sâu vào việc so sánh các mặt mạnh yếu của 2 ứng dụng này để cùng nhau chọn lựa được công cụ tốt nhất cho từng công việc của mình.
1/Lựa chọn giữa bảng tính (spreadsheets) của Excel và cơ sở dữ liệu (database) của Access.
Cho tới thời điểm này, ở một số công ty, khi một nhân viên của phòng ban kế toán đề nghị sử dụng một chương trình Access thay thế các bảng tính Excel. Thì vấp phải sự chống trả quyết liệt (tôi không nói là ban giám đốc tiếc tiền mà sự chống trả đôi khi từ những nhân viên khác trong phòng ban này). Họ nó rằng họ đang rất thoải mái sử dụng MS Excel để làm công việc. Và công việc này đang rất tốt. Hà cớ gì lại phải thay thế bằng Access. Thậm chí họ còn nói rằng: Microsoft đã tạo ra Excel thì không cần phải tạo ra Access.
 2/ Ưu điểm của Microsoft Excel.
Thời gian học tập để thực hiện một bảng tính cho Excel là rất ngắn, vì vậy học viên đang học rất dễ dàng để sử dụng Excel và có thể thiết kế bảng tính ngay lập tức. Thông thường không cần phải có các chuyên gia IT tạo ra các bảng tính, mỗi nhân viên có thể tự  làm cho mình một bảng tính theo ý muốn.
Excel dễ dàng để lưu trữ dữ liệu, thực hiện các phép tính số học, định dạng các ô, và điều chỉnh bố cục để làm báo cáo cho xếp hoặc chia sẻ với người khác. Các tính năng nâng cao như subtotals, pivot table và biểu đồ, lọc, và nhiều kiểu mẫu làm cho nó dễ dàng để thực hiện hàng loạt các nhiệm vụ. Nó thậm chí có thể tích hợp với các dịch vụ phân tích (Business Intelligence) từ SQL Server. Tinh chỉnh các kết quả cũng rất dễ dàng để có được bố trí chính xác, phông chữ, màu sắc, vv mà bạn muốn.
3/Nhược điểm của Microsoft Excel.
Thật không may, có một mức giá cho sự linh hoạt của các bảng tính. Trong khi đó là dễ dàng để tạo ra các công thức, tham chiếu trực tiếp vào các cell, copy và dán dữ liệu và các bảng liên kết và bảng tính với nhau. Thì một số công việc trở nên phức tạp hơn, các bảng tính trở nên khó khăn hơn để thay đổi và quản lý. Nếu bạn thêm một dòng mới vào thời điểm quá khứ bạn phải lần dò vào đúng vị trí của nó rồi chèn dòng vào, sau đó mới đưa dữ liệu vào được, càng khó khăn hơn khi số liệu không chỉ là một dòng. Mỗi lần bạn thêm, bớt dữ liệu trong bảng là mỗi lần bạn phải xử lý công việc rất nặng nề là kiểm tra xem sự thay đổi này có ảnh hưởng đến các bảng liên kết với nó. Và nếu cái công việc dò, tìm và quét của bạn có sai sót là hỏng báo cáo. Nếu như các hàng và cột mới được thêm vào, những dãy tóm tắt và công thức có thể cần phải được sửa đổi hoặc làm mới được tạo ra, dữ liệu và công thức không được cập nhật liên tục, và những sai lầm dẫn sẽ đến kết quả tồi tệ. 
Những thách thức của bảng tính chính là những khó khăn duy trì chúng một cách chính xác theo thời gian và mở rộng quy mô khối lượng.
4/Ưu điểm của Microsoft Access và Cơ sở dữ liệu
 Đối với các chuyên gia Excel, Access thường rất khó để hiểu bởi những yêu cầu thiết kế phân biệt rạch ròi cho cơ sở dữ liệu mà bảng tính thì không bao giờ đòi hỏi điều này. Nhưng đó lại là một số lợi thế của cơ sở dữ liệu:
- Cấu trúc dữ liệu và chuẩn hóa thông qua nhiều bảng
- Khả năng mở rộng: thêm các bản ghi nhiều hơn và tự do
- Dữ liệu và tham chiếu toàn vẹn
- Truy vấn và báo cáo
- Tự động hóa thông qua Macros và VBA module.
Từ việc xác định cụ thể cấu trúc bảng. Cơ sở dữ liệu làm cho nó dễ dàng để lưu trữ thông tin ở một nơi và tham khảo nó ở nhiều nơi. Ví dụ, thông tin khách hàng có thể được lưu giữ trong một bảng của khách hàng nơi tên, địa chỉ, số điện thoại, email, vv được lưu giữ. Sau đó nó được tham chiếu ở những nơi khác như truy vấn, biểu mẫu và báo cáo. Nếu thông tin của khách hàng thay đổi, các thông tin mới được cập nhật tự động trong tất cả các địa điểm tham chiếu. Các mẫu thiết kế bảng cũng áp đặt cấu trúc là cho mượn các kiểu dữ liệu, xác nhận và thống nhất cho chất lượng cao hơn so với những gì thường tồn tại trong bảng tính. Khởi đầu cơ bản là xác định lưu trữ số, ngày tháng, văn bản rõ ràng cho từng cột.
Sự khác biệt lớn nhất với các bảng tính là trong một cơ sở dữ liệu, các dòng dữ liệu (record) được tự do. Bạn có thể đưa vào bất kì thời điểm nào. Nếu nó được thiết kế tốt, qua thời gian, dòng dữ liệu mới liên tục được thêm vào mà không cần phải thêm các lĩnh vực mới. Tất cả các truy vấn, biểu mẫu, báo cáo và tiếp tục làm việc mà không có bất kỳ thay đổi. Các bộ lọc khác nhau có thể được áp dụng nhưng kết quả là luôn luôn nhất quán. Không cần phải thực hiện lại các công thức khi dữ liệu mới được thêm vào. Điều này cho phép các báo cáo chính xác được tạo ra mỗi năm, quý, tháng, tuần, ngày, vv…
Excel rất sợ xóa dữ liệu, bạn rất dễ dàng bị lỗi =#REF! (mất tham chiếu), cơ sở dữ liệu Access cung cấp nhiều công cụ để duy trì chất lượng dữ liệu khi bị xóa. Danh mục tra cứu và quy tắc xác nhận cho các lĩnh vực cá nhân và hồ sơ có thể dễ dàng thực hiện trong truy cập ở cấp bảng. Các hình thức có thể thêm các quy tắc bổ sung trong suốt nhập dữ liệu để đáp ứng người dùng lựa chọn khi xóa. Access còn cung cấp tính toàn vẹn tham chiếu giữa các bảng để đảm bảo dữ liệu luôn được xác định trên bảng.
Truy vấn và báo cáo Microsoft Access cho phép bạn cắt và sắp xếp dữ liệu của bạn và thể hiện nó một cách chi tiết hoặc dạng tóm tắt bất kể thế nào dữ liệu được lưu trữ hoặc được sắp xếp trong các bảng bên dưới. Nó cung cấp rất nhiều sức mạnh và tính linh hoạt để phân tích và kết quả hiện nay. Sử dụng các nhóm, thật dễ dàng để hiển thị các kết hợp như các thay đổi dữ liệu và các nhóm được thêm vào hoặc gỡ bỏ.
Từ một mô-đun hoặc macro VBA, bạn có thể sử dụng các DoCmd.TransferSpreadsheet lệnh để export (xuất) dữ liệu từ một table Access hoặc truy vấn đến một bảng tính Excel (sử dụng tùy chọn acExport). Sau đó bảng tính của bạn có thể tham khảo dữ liệu hoặc Import (nhập) trở lại Access.
Các TransferSpreadsheet lệnh với các tùy chọn acImport cũng có thể được sử dụng để nhập bảng vào một bảng Access.
Với Office / Excel tự động hóa, bạn thực sự có thể mở một bảng tính Excel hiện từ Microsoft Access, và dữ liệu địa điểm cụ thể trong các ô, do đó việc tự động cập nhật các dữ liệu đó.
 5/ Nhược điểm lớn nhất của Microsoft Access 
Là để thành lập cơ sở dữ liệu, cần có kỹ năng cao và đào tạo đầy đủ để sử dụng nó tốt. Trong đó có việc nghĩ ra cách để xác định các bảng, liên kết chúng lại với nhau, và cấu trúc thông tin các bảng (phần này thường rất dễ dàng), làm việc với truy vấn, và báo cáo (có thể xem là khá khó khăn). Phần khó khăn nhất bao giờ cũng là Form. 
Thời gian học tập của việc xây dựng một cơ sở dữ liệu, tạo ra các truy vấn và thiết kế bố trí giao diện, báo cáo có thể có vẻ khá khó khăn. Nó phức tạp hơn là chỉ đưa dữ liệu trong các ô của một bảng tính. Nó cũng có thể khá bực bội để có thể dễ dàng sao chép và dán các khối dữ liệu, thiết kế định dạng ngoại lệ đối với các cấu trúc của một báo cáo Access (ví dụ, muốn làm nổi bật một giá trị cụ thể hoặc hàng với phông chữ đặc biệt và ý kiến). Trong khi MS Access bao gồm mã VBA cho phép tùy biến, nó đòi hỏi nỗ lực nhiều hơn so với thiết kế WYSIWYG (Giao diện tương tác tức thời) đơn giản của Excel. Ngoài ra, một số tính năng phân tích dữ liệu như pivots manh mẽ tồn tại trong Excel nhưng không truy cập.
Excel làm cho nó dễ dàng để tạo ra tùy chỉnh với các định dạng rất linh hoạt và chú thích mà bạn có thể thêm bất cứ nơi nào. Việc hoàn trả với Microsoft Access cơ sở dữ liệu là cách đơn giản hóa mọi thứ theo thời gian. Nó có thể là quá mức cần thiết cho một phân tích thời gian, nhưng nếu dữ liệu và báo cáo cần phải được duy trì theo thời gian, bảng tính thường gặp phải bức tường. Hầu hết các tổ chức có nhiều bảng tính "tương tự" được tinh chỉnh một chút khác nhau và nhanh chóng trở nên không phù hợp. Một cơ sở dữ liệu Access cũng được thiết kế tránh việc thách thức quản lý. Điều đó nói rằng, cả hai Access và Excel có điểm mạnh và điểm yếu của họ.
Tóm lại. Nếu bạn xử dụng một giải pháp lai, nơi dữ liệu từ một cơ sở dữ liệu Access được xuất khẩu hoặc sao chép vào Excel thường cung cấp tốt nhất của cả hai ứng dụng. Tính toàn vẹn dữ liệu của một cơ sở dữ liệu với đầu ra được xác định rõ và chấp thuận của nó kết hợp với Excel để phân tích, xử lý cho phép bạn tận dụng lợi thế của cả hai. Sử dụng quy trình tự động, chia sẻ dữ liệu có thể rất trơn tru.
Theo kinh nghiệm của mình, các giải pháp phát triển theo thời gian không thể dự đoán phân biệt công nghệ. Có nhiều công cụ sẽ tạo ra sự linh hoạt để nhanh chóng đáp ứng với những yêu cầu thay đổi. Quyền của bạn là tổ chức, xử lý thế nào để đáp ứng nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả. (Có gì trong tay, cứ xài cho hết không cần phân biệt Ac Ex gì cả)
Thân ái gửi cả hai môn phái Ac và Ex 007
Chữ ký của tranthanhan1962 Kết quả cuối cùng của một đời người, không phải bạn có được bao nhiêu tiền bạc, tài sản. Mà bạn còn bao nhiêu người bạn  thumbs up
ღღღღღTài sản của tranthanhan1962 (View All Items) ღღღღღ
Những người đã cảm ơn maidinhdan , kieu manh , Noname , thucgia , Che_Guevara
#2
Theo kinh nghiệm thực tế của mình thì thấy như sau:

1/ lập trình VBA trên Excel tôi cũng gần như mần được tuốt
2/ VB6 cũng xài tốt
3/ VB.net cũng mới biết xài chưa thành thạo lắm
4/ Access thì mù tịt...bây giờ mới đang tự mò ..

Thấy cụ thể như sau:

1/ Excel nếu dữ liệu lớn mà cứ công thức mãng là thua...File nặng và quá chậm..Tốt nhất xài code.......
Excel linh hoạt tùy thích và làm được rất nhiều thứ, phổ thông nhất, đại chúng nhất một người nếu không cần học có thể tự mò vài hôm cũng biết xài...hệ thông thư viện hàm nhiều thoải mái mà xài...dữ liệu Office 2010 là 1048576 dòng thoải mái mà lưu điều này Access không có vvv...

2/ Nếu xài phần mềm nhỏ và giá vừa phải thì tôi có thể lựa chọn Excel trước Vì tôi đã từng viết nhiều ứng dụng cho khách hàng xong họ xài thêm sheet , làm thêm nhiều thứ trên đó nữa cũng ok (cái đó họ thích nhất) mà không đòi hỏi có kiến thức cao ..

Xong lựa chon thứ 2 mới đến Access...vì Access tôi không thể thêm bớt được (trừ khi tôi viết) và người sửa phải có kiến thức nhất định và không phổ thông, đại chúng như Excel.....

Một điều bất tiện của Excel và Access nữa là phải lệ thuộc vào office và khi update win lâu lâu nó bị lỗi theo, các phiên bản Office cứ vài năm phát hành một bản không lẻ cứ chung thành với đồ cổ office 2003....những lỗi phát sinh này tôi viết nhiều ứng Excel đã gặp phải mà có vụ không thể giải thích...

3/ Nếu bỏ tiền mua thì tôi sẽ lựa chọn mua phần mềm viết trên VB6 và tốt nhất là trên VB.net (Visuastudio) vì 2 Tools này không lệ thuộc vào Office ...chạy độc lập, ít lỗi phát sinh, dữ liệu lưu thoải mái....Mà Pro

Cảm nhận Thực tế của tôi là vậy
Những người đã cảm ơn Noname
#3
(25-06-15, 06:33 PM)kieu manh Đã viết: Theo kinh nghiệm thực tế của mình thì thấy như sau:

1/ lập trình VBA trên Excel tôi cũng gần như mần được tuốt
2/ VB6 cũng xài tốt
3/ VB.net cũng mới biết xài chưa thành thạo lắm
4/ Access thì mù tịt...bây giờ mới đang tự mò ..

Thấy cụ thể như sau: ......

Nếu vậy, Mình nghĩ bạn đừng nên dùng Access, đã tốt VB6 thì VB.net cũng tiếp cận nhanh.

Như bạn phân tích, mình thấy bạn nói đúng. Nên khuyên đừng dùng Access làm chi.

Nó chỉ có lợi là thiết kế giao diện nhanh thôi, thích hợp với các ứng dụng tạm gọi là mini đi. Để quản lý những công việc nho nhỏ như: nhân sự, bán hàng, mua bán nhỏ, sổ quỹ cá nhân....

* Bạn nên tập trung vào VB.net là hơn, vì tập trung vào 1 ngôn ngữ để không bị tẩu quả, dẫu biết rằng lập trình phải biết nhiều thứ...nhưng có lẽ Access là chuyện quá bé nhỏ đối với bạn rồi.

Mình đàm mêm Acces vì, có khi chỉ mất 10 phút thôi có thể đã có ứng dụng xài rồi.


Vài lời chia sẽ....
Chữ ký của maidinhdan * Để được hỗ trợ tốt nhất, nhấn vào link dưới đây để xem.
1. [Hướng dẫn] Kiểu file gửi lên để được giúp đỡ
2. [Hướng dẫn] Nội quy diễn đàn
3. [Hướng dẫn] Cách Đưa file và hình vào diễn đàn
4.[Hướng dẫn] Để xây dựng một ứng dụng hoàn hảo và lời cảm tạ
5. Cần tìm Demo hay ứng dụng sử dụng thanh tìm kiếm phía trên cùng, bên phải của diễn đàn.
* Nếu muốn cảm ơn, hãy nhấn nút thank, không cần viết thêm bài nào nửa.ღღღღღTài sản của maidinhdan (View All Items) ღღღღღ
Những người đã cảm ơn kieu manh , thucgia
#4
Nếu nói về ngôn ngữ lập trình thì nó rất nhiều điều để nói. Từ những ngôn ngữ lập trình xa xưa như Assembly,  C, Pascal, Lisp, Fortran, ngày nay có thể nói một ngôn ngữ lập trình này được phát triển lên một ngôn ngữ lập trình khác là điều bình thường. Ví dụ Android thừa kế từ Java, Microsoft được cho rằng ăn cắp Java để tạo ra C#. Và bạn sẽ gặp một rừng ngôn ngữ lập trình trên thế giới ngày nay. Vừa rồi Lynda.com làm một phát thống kê thì các ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng hiện nay là: Redmonk, Java, C, C++, C#, Objective-C, PHP, Python, Ruby, JavaScript, SQL. Bạn sẽ không bao giờ gặp việc VB trở thành ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng (vì lý do đơn giản xài nó phải tốn tiền).
Nếu nâng cao một chút, thì Excel, Word … Cũng có thể xem là ngôn ngữ lập trình hay là ứng dụng cho phép lập trình. Tất nhiên Access thực sự là một ngôn ngữ lập trình - Visual Basic for Applications language (VB.net là Visual Basic language).
Không có ngôn ngữ lập trình nào có thể nói chạy độc lập với hệ điều hành, vì tất cả mọi thứ trong ngành công nghệ thông tin điều phát triển. Java SE Development Kit 5 sẽ không chạy trên Windows 7 trở lên và hiện nay để chạy được với Windows 10 bạn phải cài đặt Java SE Development Kit 8.
Nếu bạn viết phần mềm bằng VB.net bạn cũng phải hiểu biết về Access hay SQL vì nguồn data của nó là table của hai thằng này.
Đối với access một ứng dụng từ access 2003 có thể convert lên access 2007 hoặc 2013 hoặc có thể chạy trực tiếp trên nền access cao hơn mà không bị lỗi. Nhưng ngày nay do Microsoft chơi chiêu update đám mây nên khi bạn nâng cấp lên office cao hơn 2003 rất dễ bị microsoft hủy hoại một cách không thương tiếc. Nên đành ngậm ngùi sử dụng office 2003 cờ - rắt.
Nếu bạn sử dụng VB.net bạn vẫn gặp nhiều khó khăn vì bản này cũng thiếu nhiều thứ. Khi bạn thấy nó bó tay bó chân bạn bạn sẽ quyết định đến việc tốn tiền hay cờ rắt với thằng VB studio. Cách tốt nhất bạn không lệ thuộc nhiều vào windows có lẽ bạn đến với Java hoặc C kết hợp với SQL. Nhưng bạn nhớ một điều, dù VB, C, Java, hay SQL. Thậm chí Visual Fox. Thì bạn tìm kiếm một người có kinh nghiệm hỗ trợ bạn là rất khó. Còn với Access 2003. tại forum này dẫy đầy cao nhân diệu thủ có thể hỗ trợ nhiều cho bạn.
Chữ ký của tranthanhan1962 Kết quả cuối cùng của một đời người, không phải bạn có được bao nhiêu tiền bạc, tài sản. Mà bạn còn bao nhiêu người bạn  thumbs up
ღღღღღTài sản của tranthanhan1962 (View All Items) ღღღღღ
Những người đã cảm ơn kieu manh , Noname , maidinhdan , thucgia
#5
(25-06-15, 06:33 PM)kieu manh Đã viết: Theo kinh nghiệm thực tế của mình thì thấy như sau:

1/ lập trình VBA trên Excel tôi cũng gần như mần được tuốt
2/ VB6 cũng xài tốt
3/ VB.net cũng mới biết xài chưa thành thạo lắm
4/ Access thì mù tịt...bây giờ mới đang tự mò ..

Thấy cụ thể như sau:

1/ Excel nếu dữ liệu lớn mà cứ công thức mãng là thua...File nặng và quá chậm..Tốt nhất xài code.......
Excel linh hoạt tùy thích và làm được rất nhiều thứ, phổ thông nhất, đại chúng nhất một người nếu không cần học có thể tự mò vài hôm cũng biết xài...hệ thông thư viện hàm nhiều thoải mái mà xài...dữ liệu Office 2010 là 1048576 dòng thoải mái mà lưu điều này Access không có vvv...

2/ Nếu xài phần mềm nhỏ và giá vừa phải thì tôi có thể lựa chọn Excel trước Vì tôi đã từng viết nhiều ứng dụng cho khách hàng xong họ xài thêm sheet , làm thêm nhiều thứ trên đó nữa cũng ok (cái đó họ thích nhất) mà không đòi hỏi có kiến thức cao ..

Xong lựa chon thứ 2 mới đến Access...vì Access tôi không thể thêm bớt được (trừ khi tôi viết) và người sửa phải có kiến thức nhất định và không phổ thông, đại chúng như Excel.....

Một điều bất tiện của Excel và Access nữa là phải lệ thuộc vào office và khi update win lâu lâu nó bị lỗi theo, các phiên bản Office cứ vài năm phát hành một bản không lẻ cứ chung thành với đồ cổ office 2003....những lỗi phát sinh này tôi viết nhiều ứng Excel đã gặp phải mà có vụ không thể giải thích...

3/ Nếu bỏ tiền mua thì tôi sẽ lựa chọn mua phần mềm viết trên VB6 và tốt nhất là trên VB.net (Visuastudio) vì 2 Tools này không lệ thuộc vào Office ...chạy độc lập, ít lỗi phát sinh, dữ liệu lưu thoải mái....Mà Pro

Cảm nhận Thực tế của tôi là vậy

-Ông trùm phần mềm Microsoft đưa ra Ms access không phải là thừa đâu-tầm nhìn của họ hơn chúng ta nhiều lắm
-Bạn nói dữ liệu Office 2010 là 1048576 dòng thoải mái mà lưu điều này Access không có-
   bạn có nhầm không đấy-số lượng dòng trong 1 table access có thể lưu lớn hớn rất nhiều 104857 dòng( thậm chí số dòng trong 1 table không giới hạn)
-ứng dụng đang làm bằng ms access 2003 vẫn chạy ổn định trên 2007,2010,2013 mà không cần convert
-Ms access ứng dụng cho bài toàn qui mô vừa và nhỏ càng làm mình càng thấy phù hợp ,cũng rất ít lỗi phát sinh
-Đăc biệt là Ms access cho phép lập trình kết nối SQL SERVER,ORACLE cho những bài toán dữ liệu lớn(dữ liệu lưu quá thoái mái)
-Những gì VB làm được,MS access cũng làm được,thậm chí Form, Report ms access dễ làm hơn rất nhiều so với VB
-Ms access không đòi hỏi cấu hình cao như .NET
-Cùng giải quyết 1 bài toán CSDL vừa và nhỏ-bạn viết bằng VB.NET thì bạn có ý tưởng gì đột phá hơn so với viết bằng Ms access không,hay cũng chỉ là  giải quyết kết quả cuối cùng là đầu ra của bài toán
-Quan điểm của mình khi chuyển sang công cụ lập trình .Net thì phải có ý tưởng đột phá hơn về mặt công nghệ 
-Khi đã có ứng dụng chạy ổn định bằng ms access ,nếu chuyển sang viết vb.net mà là chỉ viết lại các tính năng đã làm như ứng dụng cũ trên ms access thì tốt nhất không nên chuyển
Trên đây là quan điểm của mình
Chữ ký của hoanbhxhls Xin chào, mình là hoanbhxhls, Tham gia http://thuthuataccess.com/forum từ ngày 08-03 -13.
Những người đã cảm ơn tranthanhan1962 , Noname , maidinhdan
#6
(26-06-15, 12:18 PM)hoanbhxhls Đã viết:
(25-06-15, 06:33 PM)kieu manh Đã viết: .... bàn về access....

.... bàn thêm....

Các cụ ơi,
Chọn môi trường nào là do cách mà người phát triển lựa chọn theo nhu cầu người dùng. Với mỗi loại ứng dụng, khi phát triển đều có những mục tiêu riêng của nó. So sánh lẫn nhau đôi khi cũng khó khăn như bắc thang lên giời vì chả cần Access hay gì gì, với Assembler cũng làm được các ứng dụng ngon lành. Chẳng quan nền tàng nào thì kèm theo công cụ đó với những sự tiện lợi riêng cho ông phát triển (developer).
Người developer có trách nhiệm thì lấy cái khó của mình làm cái dễ cho người dùng và ngược lại.
Tôi cũng viết cả VB, VS.Net, Fox, cả Access, Excel ....vv
Tất cả chúng đều có chung các nguyên tắc trong lập trình và việc chuyển đổi ngôn ngữ là tùy vào việc đã đến mức tới hạn của ngôn ngữ đó hay chưa trong xử lý các yêu cầu của người dùng.

Ví dụ:
+ Với bài toán tìm kiếm nhiều tham số thì Ông Excel sẽ hơi mệt hơn so với Access. Với nhiều ngàn dòng số liệu thì ông Access mạnh hơn ông Excel - bác Tranthanhnhan1962 đã bình rồi.
+ Nhưng với công thức và việc cho ra sản phẩm ăn ngay thì ông Access là con tép so với ông nhớn Excel .... vv

So các công cụ có mục đích phát triển khác nhau là vô nghĩa.

Tôi thích Thủ thuật Access vì nó yên bình và nó hiện đang là nơi chia sẻ rất bình dị - không có sự cạnh tranh của nhiều cao thủ như các diễn đàn khác. Đó là lý do tôi viết đã ít nhưng ít ra là nhiều gấp 10 lần so với các diễn đàn khác.

Có nhẽ triết lý của anh em access hiện tại (vì ít người tham gia hơn) là giúp và chia sẻ nhiều hơn (vì không phải ai cũng tự nhiên mà biết access) là cái tôi thấy vui nhất. Trong khi với Excel thì người dùng ban đầu là nhiều và họ nhiều khi cũng có những sự bất cẩn nên nhiều khi cũng thấy buồn buồn (lặp lại 3 chữ nhiều - hehe).
Hãy chia sẻ cho người khác những gì mình đã nghiên cứu để họ đi lên từ đó thay vì giấu tịt đi - chả để làm gì. Vì trước sau người ta cũng biết.
Một cộng đồng đúng nghĩa là như vậy!
Em nghĩ - chủ đề phân tích so sánh nên dừng - vì kiểu gì ta cũng vào ngõ cụt và lại tranh cãi. Hãy để đó là sự lựa chọn tự nhiên. Bác Tranthanhnhan1962 có đồng ý với ý kiến của em không?
Chữ ký của paulsteigel ====================
Quốc gia hưng vong
Thất phu hữu trách
====================
Những người đã cảm ơn tranthanhan1962 , Che_Guevara
#7
Mỗi thứ đều có điểm mạnh của nó.
Mỗi khi xử lý hình ảnh, Noname dùng 3-4 công cụ khác nhau. Xử lý dữ liệu và báo cáo cũng vậy. Kết hợp nhuần nhuyễn và linh hoạt sao cho nó phục vụ như cầu quản lý báo cáo nhanh nhất, hiệu quả nhất.
Noname xin close chủ đề nhé!
Chữ ký của Noname 020
ღღღღღTài sản của Noname (View All Items) ღღღღღ
Những người đã cảm ơn paulsteigel , tranthanhan1962 , maidinhdan , Yến


Có thể liên quan đến chủ đề
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  [Help] Tạo thông báo sắp đến niên hạn trong access kaivn 11 334 24-04-18, 03:14 PM
Bài mới nhất: kaivn
  [Hỏi] Sử dụng nút lăn chuột trong form phungminhluan 2 74 23-04-18, 01:26 PM
Bài mới nhất: phungminhluan
  [Hỏi] Cải thiện tốc độ chạy của ứng dụng ERP viết bằng MS access trong mạng lan. Tiennv84 8 329 22-04-18, 11:46 PM
Bài mới nhất: mrsiro
  xây dựng 1 chương trình access hoàn chỉnh chạy trên các version khác nhau tvn_hut 1 119 15-03-18, 12:06 AM
Bài mới nhất: tranthanhan1962
  [Hỏi] Xin kinh nghiệm thiết kế access dùng trong mạng Lan mrsiro 8 410 06-02-18, 01:13 AM
Bài mới nhất: ongke0711

Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Diễn Đàn Thơ Văn Thi Ẩm Lâu|Nhà Hàng Sông Thơ| PMA Nha Trang| Gỗ Acrylic Không Đường Line