Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Cải thiện tốc độ và tiết kiệm bandwidth
#1
Ngoài nội dung, Tốc độ duyệt và bandwidth luôn là vấn đề được các webmaster quan tâm, và hai cái đó gần như đồng nhất với nhau thông qua con đường tối ưu hóa trang web. Khi trang web tối ưu, dung lượng tải ít hơn và nội dung không đổi, làm user cảm thấy load trang nhanh hơn, webmaster thì thấy ít tốn băng thông hơn.
Dưới đây là các cách mình áp dụng cho Thủ Thuật access.

1/ Bật gzip.
Gzip là phương thức nén trang trước khi web đến trình duyệt và hiển thị lại cho người đọc. Đối với myBB, vào seting trong ACP=>Server and Optimization Options
Chọn yes cho option Use GZip Page Compression?

Nhập vào số muốn compress từ mức 0-9 (mình thường để 5). Nếu bạn để quá lớn, mức nén triệt để nhưng CPU server làm việc hơi vất vả và thời gian hiển thị web chậm lại. Nếu quá nhỏ thì coi như chưa nén gì. Nếu bật gzip, bạn tiết kiệm được hơn 20% băng thông qua con đường http.

2/ Tối ưu hóa các ảnh

Thực tế các ảnh tĩnh cho một diễn đàn chỉ từ 15KB trở lại. Bạn nên mở ảnh bằng photoshop vàdùng công cụ export for web của photoshop. Nếu ảnh không yêu cầu chất lượng cao (các icon),favicon,nút nhấn...ta chọn số màu là 64 trở lại thôi và định dạng gif là tốt. Nếu ảnh cần độ nét, ta chọn định dạng png,, điểm ảnh 128.
Các ảnh thông thường khác nên cho về jpg.

Bạn tưởng tượng khi tiết kiệm 1KB là thế này: Mỗi thành viên tải về 1KB, mỗi ngày trang có 1 ngàn truy cập như vậy bạn mất gần 1MB cho ảnh đó. Một web thông thường có vài chục ảnh, chưa kể logo, nếu tiết kiệm mỗi ảnh 1 KB thôi, mỗi ngày bạn sẽ đỡ được hàng chục MB băng thông. Đó là một KB/ảnh thôi nhé. Thực tế tôi đã cho các tấm ảnh 30-40kb về 5-10kb. Như vậy riêng với khoảng tối ưu ảnh, mỗi ngày tiết kiệm không dưới 200MB băng thông. Mỗi tháng sẽ "đỡ" được 6GB băng thông. Hơn 1/3 lưu lượng Host này đấy.

3/ tối ưu hóa js
vào http://refresh-sf.com/yui/
upload file js của bạn
tải về lại file js của bạn và up đè lên thư mục chứa nó.
Thao tác này giảm được 20% /file mà không làm giảm chất lượng. Thực tế, quá trình compress này chỉ là bỏ khoảng trắng, gom các thành phần thừa lại.
1 web trung bình có 5-10 file js, tổng dung lượng khoảng 300KB cho js. Và một đặt điểm là ta hay cho nó load vừa khi mở trang để cải thiện tốc độ. Nếu ta tối ưu hóa js thì có thể giảm xuống cả trăm KB/user. Như vậy với bài toán nhân cho 1000 truy cập, ta sẽ giảm không ít băng thông.

4/ Up file/ hình ảnh qua host trung gian.
Đối với hình thì picasa, photobucket. File thì mediafire. Tác dụng rõ rồi.
Kể cả logo, icon và các file js bạn đều có thể áp dụng điều này. Mỗi ngày ta tiết kiệm không ít băng thông đâu nhé.

Riêng đối với js thì nên tạo 1 tài khoản http://googlecode.com

Bạn sẽ có 1 host 4GB để up file dạng này.

Thật ra với các tài liệu online thì có nhắc tới css nữa. Nhưng với Mybb nó tự sinh ra nên mình không quan tâm lắm.
Và với việc tiết kiệm này, mỗi ngày bạn đỡ được 4-500MB băng thông. Mỗi user duyệt web sẽ giảm tải hàng MB hình ảnh + js về.
Noname
Chữ ký của Noname 020
ღღღღღTài sản của Noname (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn gialilama


Có thể liên quan đến chủ đề
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Host1free- Host free 10GB-150GB BW- kiếm tiền online Noname 9 5,066 18-12-12, 02:38 PM
Bài mới nhất: quanghoasla

Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Diễn Đàn Thơ Văn Thi Ẩm Lâu|Nhà Hàng Sông Thơ| PMA Nha Trang| Gỗ Acrylic Không Đường Line