Đánh giá chủ đề:
  • 6 Votes - 3.33 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Ngày này năm xưa
#1

[Hình: 4-1.gif]

1. Bà Triệu (tức Triệu Trinh Nương) hay Triệu Thị Trinh sinh ngày 9-11-226.
Bà là em gái Triệu Quốc Đạt, một hào trưởng lớn ở miền núi Quan Yên thuộc Cửu Chân (tỉnh Thanh Hoá ngày nay). Là người giỏi võ nghệ, căm ghét giặc Ngô đô hộ nước ta. Năm 19 tuổi, Triệu Thị Trinh cùng với anh tập hợp nghĩa quân, đánh phá các thành ấp của giặc. Mỗi lần ra trận, bà triệu cưỡi voi trắng, mặc áo giáp vàng, đánh đâu thắng đó, khiến giặc Ngô rất lo sợ. Trong một trận đánh ác liệt năm 248, Bà Triệu đã hy sinh anh dũng trên núi Tùng (nay thuộc huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá). Ở đó hiện nay còn lăng mộ và đền thờ Bà.

2. Ngày 9-11-1831 (năm Tân Mão), vua Minh Mạng đổi tên Thăng Long thành tỉnh Hà Nội, gồm có 4 phủ:
- Hoài Đức
- Ứng Hoà
- Lý Nhân
- Thường Tín

3. Ngày 9-11-1946, các đại biểu Quốc hội khoá I đã biểu quyết thông qua bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà.
Hiến pháp ghi rõ: "Tất cả quyền lực trong nước Việt Nam dân chủ cộng hoà đều thuộc về nhân dân. Nhân dân sử dụng quyền lực của mình thông qua Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp do nhân dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân".
Sau này, Quốc hội nước ta còn thông qua các Hiến pháp năm 1959, 1980, 1992 kế thừa, hoàn thiện và phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của đất nước trong từng giai đoạn của cách mạng.

4. Ngày 9-11-1964 Hồ Chủ tịch đến thăm đoàn không quân Sao Đỏ. Người căn dặn cán bộ chiến sĩ: "Tổ tiên ta từ xưa đã có những chiến công oanh liệt trên sông, trên biển... Ngày nay, chúng ta phải mở mặt trận trên không thắng lợi, trách nhiệm ấy trước hết là của các chú. Các chú hãy học tập quân giải phóng miền Nam, phát huy lối đánh gần, bám thắt lưng địch mà diệt chúng".
Chữ ký của haquocquan Guest, you are welcome!
ღღღღღTài sản của haquocquan (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn Noname , Cafe Via He , Hạ Vàng
#2
Ngày 17/11 năm xưa

Việt Nam
* Nghe tin mấy tỉnh miền Nam bị bão lụt, gây thiệt hại về tài sản và tính mạng của nhân dân, ngày 17-11-1964, Hồ Chủ tịch đã gửi thư cho đồng bào các tỉnh ở đó. Trong thư Người viết:
"Máu chảy ruột mềm, được tin tức đó, tôi và toàn thể đồng bào miền Bắc rất là đau xót, như muối sát vào lòng"

Thế giới
* Giu Vanđen Vônđen (Joost Vanden Vondel) là nhà thơ và nhà viết kịch Hà Lan. Ông sinh ngày 17-11-1587.
Tác phẩm thơ nổi tiếng của ông là "Bàn chải cọ" (1630). Với ngòi bút trào phúng, tập thơ đả kích xã hội sâu sắc. Ông được đánh giá là "Thi bá của Hà Lan". Ông là nhà vǎn mang tư tưởng nhân vǎn tư sản tiến bộ, có nhiều đóng góp với nghệ thuật sân khấu Hà Lan và châu Âu thế kỷ XVII, XVIII.
* Nicôla Áppe sinh ngày 17-11-1749 tại Salôngsun Macnơ nước Pháp.
Ông đã tiến hành nhiều thí nghiệm về vai trò của nhiệt để bảo quản thức ǎn. Nǎm 1790, ông khám phá: nếu đun thức ǎn tới 100 độ C trong những nồi hoặc thùng đậy chặt kín trong một thời gian nào đó, thì có thể bảo quản chúng được lâu.
Từ đó Nicôla Áppe là người đầu tiên trên thế giới đã chế tạo đồ hộp bảo quản thức ǎn.
* Kênh đào Xuyê (Suez) xuyên qua eo biển Xuyê thuộc lãnh thổ Ai Cập, nối giữa Địa Trung Hải và Hồng Hải, được bắt đầu khởi công ngày 25-4-1859 và hoàn thành ngày 17-11-1869. Kênh là điểm giao thông trọng yếu nhất giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
Kênh dài 162,5 km, rộng 135 mét, sâu 13 mét. Tàu thuyền qua kênh chỉ mất 14 tiếng đồng hồ.
* Ngày 17-11-1939 phát xít Hít le đã đóng cửa các trường đại học ở Tiệp Khắc và bắt giam nhiều sinh viên yêu nước vào các trại tập trung, tra tấn cực kỳ dã man. Nhân dân Tiệp Khắc và thế giới cǎm phẫn đấu tranh phản đối. Để ghi nhớ cuộc đấu tranh bất khuất của sinh viên Tiệp Khắc, lên án tội ác của chủ nghĩa phát xít, và để động viên lực lượng hùng hậu của sinh viên thế giới đấu tranh cho hoà bình, tự do và tiến bộ, Hội đồng sinh viên quốc tế gồm đại biểu sinh viên chống phát xít họp ở Luân Đôn (Anh) nǎm 1941 đã lấy ngày 17-11 làm ngày "Quốc tế sinh viên"
Nguồn :cpv.org.vn
Chữ ký của haquocquan Guest, you are welcome!
ღღღღღTài sản của haquocquan (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn Hạ Vàng
#3
Ngày 18/11

[Hình: 21.gif]

Việt Nam
* Ngày 18/11/1930, Ban thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị thành lập Hội phản đế đồng minh gửi cho các cấp uỷ Đảng và toàn thể đảng viên. Ban chỉ thị nêu đường lối chiến lược và sách lược của Đảng, nêu nhiệm vụ chống đế quốc và chống phong kiến phải kết hợp chặt chẽ, và xác định công nhân và nông dân là hai động lực chính của Cách mạng.
Với bản chỉ thị này, Trung ương Đảng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp uỷ phát triển mạnh mẽ Hội phản đế đồng minh.
* Ngày 18/11/1964, đại đội 3 pháo cao xạ đã bắn rơi một chiếc máy bay RF101 và 2 chiếc T28 của Mĩ ở miền Tây tỉnh Quảng Bình.
Trong trận chiến đấu này, hình ảnh chính trị viên Nguyễn Viết Xuân với câu nói động viên chiến sĩ "Nhằm thẳng quân thù, bắn" đã biểu lộ lòng căm thù giặc sâu sắc và ý chí kiên quyết tiêu diệt địch.
Anh Nguyễn Viết Xuân sinh năm 1934 ở xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Anh được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hà Nội có một trường học nội trú cho con liệt sĩ mang tên Nguyễn Viết Xuân.

Thế giới
* Nhà thơ Pôn Êluya tên thật là Pôn Ơgien Granliden, sinh năm 1895 tại Paris. từ trần ngày 18/11/1952.
Ông đã tham gia chiến tranh ở Tây Ban Nha chống phát xít Frăngcô. Trong chiến tranh thế giới lần thứ hai, ông tham gia chống phát xít Đức. Năm 1942, giữa lúc Đảng cộng sản Pháp bị tổn thất lớn, Pôn Êluya xin vào Đảng.
Cuộc đời và sự nghiệp của ông tiêu biểu cho con đường của nhiều nhà thơ và nghệ sĩ phương Tây, từ các trường phái văn nghệ suy đồi và sự nổi loạn ảo tưởng đã đến với văn nghệ Cách mạng và chủ nghĩa cộng sản.
* 18/11/1923: Ngày sinh phi công vũ trụ Hoa Kỳ Alan Barlett Shepard, Jr
Tháng 1 năm 1961, ông được lựa chọn để thực hiện chuyến bay lên vũ trụ đầu tiên của Hoa Kỳ. Vào lúc 9h34 GMT ngày 05/05/1961, tên lửa đẩy RedStone 3 đã khởi động, đưa Alan Shepard lên độ cao khoảng 187 km. Tổng thời gian của toàn bộ chuyến bay là 15 phút, Shepard đã chịu trạng thái không trọng lượng trong khoảng 5 phút
Chữ ký của haquocquan Guest, you are welcome!
ღღღღღTài sản của haquocquan (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn Noname , Hạ Vàng
#4
[Hình: 20.gif]

Ngày 19/11
Sự kiện trong nước:
* Ngày 19-11-1958, ký hiệp định thương mại chính thức đầu tiên giữa Việt Nam và Campuchia.
* Ngày 19-11-1984, tiến hành lễ bàn giao công trình Nhà máy Xi mǎng Bỉm Sơn (Thanh Hoá) do Liên Xô viện trợ thiết bị toàn bộ và cử chuyên gia giúp Việt Nam xây dựng. Đây là công trình lớn đầu tiên được hoàn thành kể từ khi hai nhà nước Việt Nam - Liên Xô ký Hiệp ước hợp tác và hữu nghị ngày 3-11-1978.

Sự kiện ngoài nước:
* Ngày 19-11-1990, các nhà lãnh đạo của NATO và của khối VASAVA tuyên bố kết thúc chiến tranh lạnh thông qua việc ký kết Hiệp ước về các lực lượng thông thường và phá huỷ các kho vũ khí trong chiến tranh lạnh.
Chữ ký của haquocquan Guest, you are welcome!
ღღღღღTài sản của haquocquan (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn Noname , Hạ Vàng
#5
Ngày 23 tháng 11

Sự kiện trong nước:
* Tào Mạt tên thật là Nguyễn Duy Thục sinh ngày 23-11-1930 tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây, qua đời nǎm 1993 tại Hà Nội.
Với tư cách là nhà sân khấu, ông đã viết hơn 20 vở kịch, chèo, nổi tiếng hơn cả là bộ chèo lịch sử "Bài ca giữ nước" gồm 3 vở: "Lý thánh Tông tuyển hiền", "Ỷ Lan nhiếp chính", "Lý Nhân Tông kế nghiệp". Tác phẩm này không nhằm minh hoạ lịch sử mà khai thác những vấn đề tư tưởng và quan niệm đạo đức ý nghĩa thời sự đối với người xem đương thời. "Bài ca giữ nước" đạt tới giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, có sức rung động lòng người, có thể coi là tác phẩm tiêu biểu nhất của sân khấu chèo trong 30 nǎm gần đây.
Tào Mạt đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh nǎm 1996.
* Đêm 22 rạng ngày 23-11-1940, Đảng bộ Đảng cộng sản Đông Dương Nam Kỳ đã phát động cuộc khởi nghĩa ở hầu khắp các tỉnh Nam Kỳ. Quân khởi nghĩa đã triệt hạ nhiều đồn bốt giặc, phá nhiều đường giao thông, thành lập chính quyền nhân dân và toà án cách mạng ở nhiều vùng trong các tỉnh Mỹ Tho, Gia Định, Bạc Liêu. Trong cuộc khởi nghĩa, lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện lần đầu tiên.
Thực dân Pháp và tay sai cho máy bay dội bom và bắn phá nhiều làng mạc, đốt nhà, cướp của giết người. Chỉ trong 40 ngày, riêng ở 4 tỉnh Gia Định, Long Xuyên, Mỹ Tho, Cần Thơ đã có gần 6000 vụ bắt người, Giặc Pháp đã lấy giây thép xâu tay nhiều người vào nhau, rồi bắt đứng phơi nắng đến chết khô; hoặc chất họ lên sà lan đưa ra nhấn chìm ngoài biển cả.
Cơ sở Đảng bị tổn thất nặng, nhưng một số cán bộ và nghĩa quân đã kịp thời rút vào rừng chấn chỉnh đội ngũ để chờ cơ hội hoạt động trở lại.
* Ngày 23-11-1945, Hồ Chủ tịch đã ký Sắc lệnh thành lập Ban Thanh tra đặc biệt, là tổ chức tiền thân của Thanh tra Nhà nước hiện nay.
Thanh tra là tai mắt của Nhà nước, là bạn thân của dân. Ngành thanh tra xây dựng đội ngũ cán bộ viên chức trong sạch, vững mạnh, cần, kiêm, liêm, chính, chí công, vô tư, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
* Ngày 23-11-1946. Đại hội đại biểu Hội hồng thập tự Việt Nam lần thứ nhất họp tại Vân Đình (nay thuộc tỉnh Hà tây). Các đại biểu nhất trí bầu Hồ Chủ tịch làm Hội trưởng danh dự, Bác sĩ Vũ Đình Tụng, một trí thức công giáo yêu nước, có uy tín trong xã hội, được bầu vào Hội trưởng Hội thập tự.
Tại Đại hội lần thứ ba của Hội (nǎm 1955), Hội Hồng thập tự Việt Nam đổi tên thành Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
Ngày 23-11 được coi là ngày ra đời của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Sự kiện ngoài nước:
* Alêchxây Nikôlaêvich Tôixtôi - Nhà vǎn Nga, sinh ngày 10-1-1882
Tác phẩm nổi tiếng là các bộ tiểu thuyết lớn "Pie đại đế", "Con đường đau khổ" với các tập "Hai chị em", "Nǎm 1918", "Buổi sáng ảm đạm".
Các tác phẩm của A.N Tôxtôi thấm đượn tinh thần yêu nước, tư tưởng lạc quan tươi sáng thể hiện truyền thống vǎn hoá Nga sâu sắc, với vǎn phong cổ điển mẫu mực. Ông là người có công lớn trong việc tạo dựng và phát triển thể loại tiểu thuyết sử thi Nga và kịch lịch sử Nga đến độ hoàn mỹ. Ông mất ngày 23-11-1945.

Chữ ký của haquocquan Guest, you are welcome!
ღღღღღTài sản của haquocquan (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn Noname , Hạ Vàng
#6
Ngày 02 tháng 12

Việt Nam
* Ngày 2/12/1953, tại chiến khu Việt Bắc đã thành lập Ban nghiên cứu lịch sử, địa lí, văn học (gọi tắt là Ban sử – địa – văn) trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam.
Ban này gồm có các ông: Trần Huy Liệu, Minh Tranh, Tôn Quang Phiệt, Hoài Thanh, Trần Đức Thảo, Vũ Ngọc Phan. Ông Trần Huy Liệu được cử làm Trưởng ban.
Ban sử – địa – văn có nhiệm vụ:
- Sưu tầm, nghiên cứu những tài liệu về lịch sử, địa lí và văn học Việt Nam, biên soạn những tác phẩm về sử học, địa lí và văn học Việt Nam.
- Nghiên cứu và giới thiệu lịch sử, địa lí và văn học các nước bạn.
* Nhà báo Dương Tử Giang, tên thật Nguyễn Tấn Sĩ sinh năm 1918, quê ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.
Từ năm 1950, Dương Tử Giang ra chiến khu miền Tây Nam Bộ, cùng với nhà văn Thiếu Sơn làm báo Cứu quốc. Ít lâu sau ông vào công tác ở nội thành Sài Gòn – Chợ Lớn. Tháng 10/1955, ông bị mật vụ của Ngô Đình Diệm bắt giam ở bót Catina rồi đưa lên giam ở Biên Hoà.
Ngày 2/12/1956, nhà báo Dương Tử Giang hi sinh trong trận tù chính trị nổi dậy phá lao Tân Hiệp, Biên Hoà, lúc đó ông mới 38 tuổi.

Thế giới
* Nguyên Soái Giucốp – nhà chiến lược quân sự tài ba của Liên bang Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Xô Viết và thế giới, người có công rất lớn trong việc tiêu diệt chủ nghĩa phát xít.
Ông sinh ngày 2/12/1896 trong một gia đình nông dân nghèo. Ông đã trải qua một chặng đường dài binh nghiệp vì sự nghiệp bảo vệ đất nước Xô Viết. Những chiến công của ông mãi được ghi vào sách giáo khoa lịch sử quân sự. Đó là trận: chỉ huy phòng thủ Lêningrat (9/1941), đánh bại quân Đức tại cửa ngõ Mátxcơva (11/1941), trận Stalingrat (2/1943) và trận quyết chiến, chiến lược thắng lợi giòn giã chiếm Beclin (4/1945).
Ông từng làm Tổng tham mưu trưởng, Phó tổng tư lệnh tối cao (1941), Thứ trưởng các lực lượng vũ trang Liên Xô (1946), Bộ trưởng Quốc phòng Liên Xô (1955), ông được phong hàm nguyên soái Liên Xô (1943), bốn lần được phong Anh hùng Liên Xô.
Ông mất ngày 8/6/1974.
* Ngày 2/12/1975, nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào được thành lập, xoá bỏ chế độ quân chủ lạc hậu, tay sai đế quốc, cử Hoàng thân Xuphanuvông làm Chủ tịch nước, kết thúc thắng lợi 30 năm kháng chiến chống đế quốc (1945–1975). Kể từ đây đất nước Triệu Voi bước vào kỉ nguyên mới – kỉ nguyên độc lập, dân chủ và xây dựng xã hội công bằng, văn minh. Cùng với Việt Nam và Cămpuchia, nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào đã góp phần bảo vệ hoà bình và hữu nghị trên bán đảo Đông Dương.
* Ngày 2/12/1982, tại thành phố San Lếch (Salt Lake) (Hoa Kì) tim nhân tạo có tên là Jarvik 7 đã được bác sĩ Đơ Vrie (De Vries) ghép lần đầu tiên cho một người bệnh tên là Clắccơ (Clarke).
Phương pháp ghép tim nhân tạo đã cho phép y học đạt tiến bộ trong việc chữa trị người bệnh.
Nguồn: sưu tầm
Chữ ký của haquocquan Guest, you are welcome!
ღღღღღTài sản của haquocquan (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn Noname , Hạ Vàng


Có thể liên quan đến chủ đề
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Ngày sinh nhật motngaymoi235 0 1,333 17-01-13, 12:19 PM
Bài mới nhất: motngaymoi235
  Chuyện hàng ngày - EverydayLove Noname 10 4,541 18-07-11, 11:12 PM
Bài mới nhất: hocaccess

Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Diễn Đàn Thơ Văn Thi Ẩm Lâu|Nhà Hàng Sông Thơ| PMA Nha Trang| Gỗ Acrylic Không Đường Line| Phần mềm quản lý bán hàng, công nợ- tồn kho- nhà phân phối