Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Ngẫm nghĩ về nghề IT
#1
Mình là 1 giao viên. Mình đam mê lập trình từ năm 2010 tới nay. Bắt đầu từ những thứ cơ bản tin học trên giảng đường. Mình đã mày mò làm được một số ứng dụng.Với nó mình có cảm giác là tài sản vô giá, cần bảo mật, có thể hái ra tiền, rất nhiều đêm thức trắng hoặc 2h-3h sáng để thỏa nỗi đam mê và đầy hi vọng có 1 sản phẩm ưng ý. Khách hàng họ bỏ ra có 1 triệu mà họ yêu câu bao nhiêu thứ họ cứ nghĩ họ bỏ tiền ra thì phải mua được sản phẩm tốt, đang xài bống nó lỗi thì họ lại gọi dù bận nhưng cũng phải bao tri sửa lỗi đôi khi có 1 triệu mà mất cả năm trời để chăm sóc, chưa kể có nhứng người yêu cầu làm rồi bỏ đó không liên lạc để sử dụng. Với minh ban đầu là lập trình băng acess DAO,rồi chuyển sang ADO kết nối sql. Mỗi lần làm lai bước đầu có vẻ khoa học nhưng sau đó cứ đầy lên đầy lên, đam mê bỏ cả ăn cả ngủ. Rồi chuyển sang Web php . Nghĩ lại thấy mình cũng giỏi nhưng sau bao nhiêu năm mình thấy có vẻ mục tiêu đã sai khi làm trái nghề không phục vụ cho bản thân và công việc hiên tại. Chính sự đam mê đó đã cướp đi rất nhiêu thời gian bên gia đình, công việc, bạn bè...những lúc đó mình cam thấy mình rất bận rộn với công  việc nhưng thực ra chẳng kiếm thêm được đồng nào nếu có cũng chỉ là 1 triêu 2 triêu đủ uống cà phê.
Sức khỏe giảm sút tuổi già đi không thể theo đuổi công nghê mới, nếu lam IT mình thấy hầu như toàn ngủ ở 12h đêm. Vi công việc chưa xong hoặc nghiên cứu thêm bởi các phiên bản mới luôn luôn ra đời, từ 9skullp_w7-w8-e10....rôi office 2003-2007-2010-2013-2016...sql-mýql-nosql...công nghê thay đổi . Một ứng dụng không bao giờ trọn vẹn trụ vững mai mãi. mà phải luôn luôn nâng cấp.Mình nhận thấy  công nghệ thông tin nói chung và lập trình nói riêng là ngành nhanh lỗi thời và luôn luôn đi trước thời đại những người trực tiếp làm ra sản phẩm hầu như độ tuổi dưới 30. Qua đó và những năm tháng đam mê mình đúc rút ra  1 số điều sau đây mong muốn trao đổi, chia sẻ và khuyên các bạn.
1 nên đi ngủ đúng giờ dù bạn có đam mê đến đâu bởi sức khỏe của bạn là trên hết.
2 dành thời gian cho gia đình nhiêu hơn. Bởi những đam mê đó không kiếm được nhiêu tiên hơn việc trông 1 cây rau nuôi 1 con gà hoặc giup vợ giúp con học tập.
3. Trau dồi công việc chuyên môn hiện tại của bạn không nên bỏ bê và phải giỏi việc của bạn bới nó là nguồn trả lương nuôi sống bạn.
4. Có cái gì hay nên chia sẻ cho moi người bởi một mai nó không còn 1 giá trị gì dù bạn cứ nghĩ đó là kho báu.
5 nếu con bạn chọn nghề lập trình thì nên cân nhắc kỹ cho con rằng công việc này dễ làm con trở thành 1 cú đêm.
6. Nếu bạn đã lỡ đi theo con đường lập trình thì nên hợp tác nhóm  bởi nó sẽ giải quyết công việc nhanh hiệu quả và tránh được những sáng tạo theo kiểu cứ nghĩ của mình là nhất, nhưng chẳng ra gì.

Đó các bạn nghĩ sao? Nếu đồng cảm xin để lại ý kiến, sắp tới mình sẽ chia sẻ miến phí cho các bạn những dự án mà mình đã làm bởi nó không phát huy được điều gì.
Xin cam ơn
Chữ ký của tt1212 -  Phần mềm quản lý bán hàng - nhà phân phối -phòng khám https://butso.net/
-  Hỗ trợ những khó khăn vướng mắc cần chia sẻ giải đáp: 08-665.977.68
-   Email. Tantriviet.vnn@gmail.com
Reply
Những người đã cảm ơn NguyenDungAnh , ongke0711 , Noname
#2
Tâm đắc với bạn, nhất là câu
Trích dẫn:4. Có cái gì hay nên chia sẻ cho moi người bởi một mai nó không còn 1 giá trị gì dù bạn cứ nghĩ đó là kho báu.
Chữ ký của cpucloi Tôi chỉ biết mỗi một điều là những điều tôi biết được còn quá ít 021


ღღღღღTài sản của cpucloi (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn tt1212 , Noname
#3
Đây chắc nghề tay trái của bạn chứ nếu làm đúng nghề thì bạn sẽ chỉ làm trên công ty thôi.
Kinh nghiệm bản thân mình để tối đến có nhiều thời gian rảnh là máy tính ở nhà khác toàn bộ với máy tính trên cty.
Vd nếu trên cty dùng mac thì ở nhà dùng win và ngược lại. Có muốn phát triển cũng không được
Chữ ký của duynamvnn1208 duynamvnn1208,gia nhập Thủ Thuật Access từ 25-06 -17.
Reply
Những người đã cảm ơn tt1212
#4
Có lẽ đó là cách làm hay. Rõ rang đâu ra đó,  những người làm IT chuyên nghiệp nên như thế
Chữ ký của tt1212 -  Phần mềm quản lý bán hàng - nhà phân phối -phòng khám https://butso.net/
-  Hỗ trợ những khó khăn vướng mắc cần chia sẻ giải đáp: 08-665.977.68
-   Email. Tantriviet.vnn@gmail.com
Reply
Những người đã cảm ơn
#5
Mình cócó 1 học trò tốt nghiệp đại học khoa hoc tự nhiên TPHCM. mỗi lần nonói chuyên em ấy đều thuc rất khukhúy thuong xuyên phai relyrely san phâm gì đó. Mình có hỏi? Em lam vậy khi nao có thời gian đi lấy vợ cậu ấy bảo phải cày đã thầy a. Nếu đung suy nghĩ này thì tiếc quá bởi tuổi trẻ ngoai làm việc mà quên đi tình yêu thi buôn quá
Chữ ký của tt1212 -  Phần mềm quản lý bán hàng - nhà phân phối -phòng khám https://butso.net/
-  Hỗ trợ những khó khăn vướng mắc cần chia sẻ giải đáp: 08-665.977.68
-   Email. Tantriviet.vnn@gmail.com
Reply
Những người đã cảm ơn
#6
Có vẻ mục tiêu đặt ra không đạt như mong đợi hả bạn tt212.  007

Tôi cũng có cái giống bạn là đam mê lập trình nhưng khác ở chỗ tôi không kiếm tiền từ nó nên có vẻ dễ cân bằng cuộc sống hơn chút.
Lúc trước cũng đã từng thức 1, 2h sáng để thiết kế cái ứng dụng quản lý nhân sự cho vợ, rồi cũng tự lên photoshop thiết kế giao diện web cho cty mình, rồi khi đọc một ebook lập trình nào hay quá cũng thức đêm đọc, làm thử v.v…Nói chung là luôn cảm thấy không đủ thời gian để làm tất cả những việc mình muốn làm. Nhưng được cái là có tôi có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên các công việc khác trước rồi mới đến công việc đam mê của mình.

Còn nếu nói về kiếm tiền từ nghề lập trình thì chắc bạn cũng phải định hướng lại, thiết lập mục tiêu lại cho thực tế. Đây là quan điểm cá nhân của tôi nhé.

Tôi thấy có 2 hướng chính là:
- Hướng một là: làm coder, làm công cho các cty rồi thăng tiến lên các vị trí leader, manager. Hướng này cũng phải học hỏi liên tục và có lương ổn định.
- Hướng 2 là: làm chủ. Mở Cty cung cấp dịch vụ, bán phần mềm. Bạn có thể vừa là coder cho Cty mình vừa là người hoạch định chiến lược, mục tiêu kinh doanh cho cty mình. Tôi thấy bạn đang theo hướng 2 là mở cty bán phần mềm.

Hiện nay các Cty phần mềm rất nhiều, sẳn sàng cung cấp các ứng dụng miễn phí (có giới hạn tính năng) cho người dùng, các ứng dụng trên mọi nền tảng web, mobile… Do đó mức độ cạnh tranh cực kỳ khốc liệt, kiếm tiền từ nó không dễ dàng gì. Tôi cũng đã từng hùn hạp với đứa em đồng nghiệp mở Cty thiết kế Web và cung cấp ứng dụng ERP cho doanh nghiệp, sau đó tôi rút đầu tư lĩnh vực khác nhưng định hướng Cty vẫn như cũ đúng theo hoạch định và cũng đang gặt hái thành công bước đầu (sau 3 năm). Theo kinh nghiệm ít ỏi tôi có được là: Nếu mở Cty thì bạn nên: 
- Dành thời gian tham khảo ngâm cứu các công nghệ để định hướng Cty mình sẽ đi theo loại hình dịch vụ nào? Nếu cung cấp ứng dụng thì sẽ viết trên nền tảng nào đang là xu thế và sẽ là xu thế.
- Sau khi xác định hướng đi của Cty sẽ tiến hành tìm kiếm nhân sự, coder cho các loại ứng dụng mình sẽ cung cấp.
- Dành thời gian đi tìm kiếm khách hàng, đối tác.
- Và một cái cực kỳ quan trọng là TIỀN. Huy động mọi nguồn vốn để phục vụ cho mục tiêu mở cty của mình.
- Nếu cty không thành công, đi làm công tiếp tích góp tiền, sau này mở lại cty.  014

Trong phần trên bạn thấy tôi không hề đề cập bạn làm coder chính cho Cty vì công nghệ luôn thay đổi, bạn chỉ cần tuyển người rành các công nghệ mới về làm cho bạn là có thể đáp ứng nhanh sự thay đổi của thị trường. Nếu bạn ngồi học thì biết bao giờ mới ra sản phẩm mới được.
Tôi chia sẽ cách vận hành của cty tôi nói ở trên mấy cái chính như sau: (Đứa em đang quản lý hùn hạp với tôi chỉ chuyên về mạng, không chuyên về lập trình ứng dụng hay web)

- Mới thành lập thì chuyên thiết kế web và cung cấp hạ tầng net. Web là cầu nối để liên hệ với cty sau đó giới thiệu thêm các ứng dụng ERP cho doanh nghiệp
- Định hướng đi theo các ứng dụng nền web và di động. Dùng mã nguồn mở như PHP + MySQL. Không muốn dính tới bản quyền MS.
- Sau đó bắt đầu viết các ứng dụng nhỏ như bán hàng, nhân sự, v.v.. trên nền web (web app)
- Định hướng lại, thay đổi ngôn ngữ lập trình, đổi qua Node.JS + Web Socket + PostgreSQL vì sau khi nghe Oracle đã mua lại MySQL thì không biết sau này nó còn mở nữa hay không nên đổi trước cho chắc ăn. Để viết NodeJS bạn cũng đâu thể học nhanh được nên chỉ thuê coder giỏi ngôn ngữ này về làm cho mình thôi. Một lần nữa nhắc lại là bạn không nên tự viết code mà làm hoạch định thôi.
- Hiện nay đã viết mấy cái ứng dụng quản lý sản xuất cho vài Cty Nhật (giá ~ 500 chai). Chọn cty Nhật cũng là chiến lược, bạn tự tìm hiểu nhé.
- Đứa em tôi tới giờ cũng không biết code bên SQL Server như thế nào nhưng có thể chiêu mộ được một Manager  bên P&G về phụ trách phân tích CSDL và lập trình CSDL. Tất nhiên là bán cổ phần mới chiêu dụ cao thủ được.

 Chia sẻ dông dài chỉ muốn nói rằng đam mê là một chuyện còn kiếm tiền thì lại là chuyện khác. Tất nhiên không phải là không có người kiếm tiền được từ việc theo đuổi đam mê, mơ ước của mình nhưng đam mê, mơ ước phải qua nhiều bước để đạt được.
Người ta có câu: 
      You can dream but if not action, you’re just a Dreamer.
Chữ ký của ongke0711 If you BORN poor, it's not your mistake. But if you DIE poor, It's your mistake!
ღღღღღTài sản của ongke0711 (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn NguyenDungAnh , tt1212 , Noname
#7
Cam ơn chia sẻ của bạn rất nhiềunhiều, đó là những kinh nghiệm rất quý báu
Chữ ký của tt1212 -  Phần mềm quản lý bán hàng - nhà phân phối -phòng khám https://butso.net/
-  Hỗ trợ những khó khăn vướng mắc cần chia sẻ giải đáp: 08-665.977.68
-   Email. Tantriviet.vnn@gmail.com
Reply
Những người đã cảm ơn
#8
Các bạn xem cái clip bên dưới để có thêm cảm hứng cho nghề lập trình nhé.  007Don't Be a Programmer
--------------------------------------

Tiêu tốn hàng giờ ngồi trước máy tính chỉ để học code, debug code hoặc thỉnh thoảng học để đuổi theo một ngôn ngữ nào mới...

[Hình: 45046119952_b8206d22a9.jpg]

[Hình: 31221475418_cc1185f09c.jpg]

[Hình: 45045911662_6600d24b46.jpg]


Lập trình là xây dựng cái gì đó để giải quyết một vấn đề nào đó...

[Hình: 44374484714_8dd443865b_z.jpg]

[Hình: 31221449788_b61b6bc72d_z.jpg]

Bạn không phải là một người lập trình mà là một nguời giải quyết vấn đề, một người sáng tạo, một người cải cách...

[Hình: 44374481944_99805ec7d1_z.jpg]


(PS: "Don't be a Programmer, be a Pro-Gamer"  014 )

Link:
Chữ ký của ongke0711 If you BORN poor, it's not your mistake. But if you DIE poor, It's your mistake!
ღღღღღTài sản của ongke0711 (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn
#9
(04-10-18, 05:45 PM)tt1212 Đã viết: Cam ơn chia sẻ của bạn rất nhiềunhiều, đó là những kinh nghiệm rất quý báu

-Viết được phần mềm là một chuyện,để phần mềm đi vào được thị trường quả là điều không đơn giản
-Các đơn vị như ngân hàng,bảo hiểm... hầu như họ mua phần mềm của nước ngoài
-Các cơ quan nhà nước để họ mua phần mềm thì phải có quan hệ
-Hiện tại có 1 số công ty phần mềm của việt nam cũng thành công về doanh thu ở việt nam
như:FAST,MISA,BRAVO
-Buổi đầu thành lập FAST,MISA,...để có được thành công như ngày hôm nay chắc họ cũng phải có bước khởi đầu để xây dựng thương hiệu
-Đã bạn nào hiểu được chiến lược kinh doanh,xây dựng thương hiệu của FAST,MISA,...thì chia sẻ cho a em nhé
-Hoặc có bạn nào có ý tưởng hay về xây dựng thương hiệu phần mềm ,để phần mềm anh em viết ra đi vào được thị trường thì cho ý kiến nhé
Chữ ký của hoanbhxhls Xin chào, mình là hoanbhxhls, Tham gia http://thuthuataccess.com/forum từ ngày 08-03 -13.
Reply
Những người đã cảm ơn Noname
#10
Thực sựsự mình cam thấy nản có lẽ do chiến lược kinh doanh không hiệu quả vớivới lại giá phần mềm ở việt nam quá bèo. Làm 1 ung dung quản lý bán hàng mà nnguoi ta mua có 500 ngàn, đã thế có nguoi còn cha lấy tiền chả hiểu họ sống bằng gì. Do đo khi mình nói gia 1 triệu họ bảo trên mạng đầy giá bèo...uhi ....
Chữ ký của tt1212 -  Phần mềm quản lý bán hàng - nhà phân phối -phòng khám https://butso.net/
-  Hỗ trợ những khó khăn vướng mắc cần chia sẻ giải đáp: 08-665.977.68
-   Email. Tantriviet.vnn@gmail.com
Reply
Những người đã cảm ơn


Có thể liên quan đến chủ đề
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Form Login để cho các bạn ngâm cứu tranthanhan1962 9 3,172 10-04-15, 01:29 AM
Bài mới nhất: tranthanhan1962

Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Diễn Đàn Thơ Văn Thi Ẩm Lâu|Nhà Hàng Sông Thơ| PMA Nha Trang| Gỗ Acrylic Không Đường Line| Phần mềm quản lý bán hàng, công nợ- tồn kho- nhà phân phối