Đánh giá chủ đề:
 • 0 Votes - 0 Average
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
[Hỏi] Quét Mã Vạch Bằng Access SQL
#11
(28-08-18, 10:13 AM)tranthanhan1962 Đã viết:
(28-08-18, 09:51 AM)paulsteigel Đã viết: Mạn phép chia sẻ với cụ tẹo.
Có nhiều loại máy quét mã vạch:
+ Loại dùng cổng Com, để lấy được kết quả thì phải kết nối với nó như bài trước tôi nói;
+ Loại dùng cổng USB và giả lập dạng bàn phím (loại này ngày nay rất phổ dụng) thì con trỏ chuột ở đâu nó sẽ hiện ra ở đó. khi lập trình trên access thì cần chú ý để form hứng text active, khi quét sẽ cho ra kết quả ở chỗ cần. Loại này cũng có thể dùng cách kết nối với máy quét như cách 1 để tránh trường hợp con trỏ/ focus bị đặt sai vị trí.
CHủ thớt nên google trước về các loại máy quét mã vạch và cách kết nối nhé
Thứ nhất: giờ này ai mà vác tiền đi mua đầu đọc mã vạch cổng com nữa. Thứ nhất hàng mới đâu có bán loại này ngoại trừ đi kiếm ba cái đồ lạc xoong. mà cho dù có kiếm được thì chưa chắc main máy tính đang xử dụng có cổng com. Loại có dây khoảng tầm trên 1 triệu, loại không dây khoảng tầm trên 2 triệu (2d) chả lẽ công ty không đủ tiền mua đồ mới mà đi kiếm máy quét cổng com.
Thứ hai: đồng ý "khi lập trình trên access thì cần chú ý để form hứng text active, khi quét sẽ cho ra kết quả ở chỗ cần" thì cái này cũng giống như bàn phím thôi textbox không nhận trỏ chuột thì gõ chữ vào đâu?  018  .
Thứ ba: Thôi kệ đi! chừng nào chủ thớt có đủ dụng cụ hỏi tiếp thì tính sau. Mình drop tại đây, by paulsteigel

cảm ơn 2 anh đã chia sẻ. 

tức là cái máy quét nó sẽ làm nhiệm vụ thu thập cái mã đó rồi in đưa kết quả ra textbox : con trỏ chuột ở vị trí nào trên textbox của form nó sẽ in kết quả mã vạch đó hiện ra textbox đó ạ
Chữ ký của Cuong Servenet Cuong Servenet,gia nhập Thủ Thuật Access từ 12-07 -18.
ღღღღღTài sản của Cuong Servenet (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn
#12
Cũng là một cách hiểu
http://www.anthinh.com/tin-tuc/chi-tiet/...a-vach-66/
Chữ ký của cpucloi Tôi chỉ biết mỗi một điều là những điều tôi biết được còn quá ít 021


ღღღღღTài sản của cpucloi (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn
#13
Trích 1 bài viết cùng các bạn

Máy quét mã vạch là gì? Khái niệm về đầu đọc mã vach?
Máy quét mã vạch, còn được gọi là máy quét giá hoặc máy quét điểm bán ( POS ), là thiết bị đầu vào cầm tay hoặc cố định được sử dụng để chụp và đọc thông tin chứa trong mã vạch . Đầu đọc mã vạch bao gồm máy quét , bộ giải mã (tích hợp hoặc bên ngoài) và cáp USB được sử dụng để kết nối đầu đọc với máy tính. Bởi vì đầu đọc mã vạch chỉ đơn thuần là chụp và dịch mã vạch thành số hoặc chữ cái, dữ liệu phải được gửi đến máy tính để ứng dụng phần mềm có thể hiểu được dữ liệu.
Máy quét mã vạch có thể được kết nối với máy tính thông qua cổng nối tiếp , cổng bàn phím hoặc thiết bị giao diện được gọi là wedge. Một đầu đọc mã vạch hoạt động bằng cách chỉ đạo một chùm ánh sáng trên mã vạch và đo lượng ánh sáng phản xạ lại. (Các vạch tối trên mã vạch phản chiếu ít ánh sáng hơn khoảng trắng giữa chúng.) Máy quét chuyển năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện, sau đó được chuyển đổi thành dữ liệu bằng bộ giải mã và được chuyển tiếp đến máy tính.
Có thể hiểu đơn giản như sau: máy quét mã vạch là thiết bị đọc dữ liệu từ mã vạch được in sẵn trên sản phẩm, hàng hóa,… sau đó giải mã những dữ liệu chứa trong mã vạch đó và chuyển toàn bộ dữ liệu này về máy tính đang kết nối. Từ đó phần mềm sẽ phân tích và giải mã những dữ liệu đó từ đó đưa ra (hiển thị) ra dữ liệu tương ứng của sản phẩm hay hàng hóa đó một cách chính xác.

Phân loại máy quét mã vạch hiện nay
Có nhiều cách để phân loại máy quét mã vạch, có thể là theo công nghệ chế tạo (CCD, Laser, Imager), hoặc theo công dụng (quét mã vạch 1D, 2D) , theo cổng giao tiếp (cổng keyboard wedge, cổng RS-232 hay cổng COM, USB), hoặc theo cấu tạo (cầm tay, để quầy, đề bàn, desktop, dạng không dây, … ).
Theo cấu tạo
Có 2 dạng máy quét phổ biến đó là:
 1. Máy quét mã vạch cầm tay: Đây là dạng đầu đọc phổ biến hiện nay vì nó nhỏ gọn và khá hữu dụng có thể mang đi mang lại được. Loại này thường kết nối với máy tính thông qua dây USB hoặc thông qua Bluetooth. Do đó người dùng có thể dễ dàng di chuyển để quét mã vạch. Thông thường được sử dụng phổ biến trong các kho hàng, bến bãi hay xưởng sản xuất.
 2. Máy quét mã vạch để bàn: Là loại để cố định ở trên bàn hoặc dưới mặt bàn. Thông thường loại này sử dụng đa tia để quét mã vạch một cách nhanh chóng dưới nhiều góc độ khác nhau. Thiết bị đọc mã vạch để bàn này thường sử dụng phổ biến trong các siêu thị hiện nay. Lý do đơn giản vì nó quét mã vạch khá nhanh giúp cho việc thanh toán trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.
Ngoài tính năng quét như trên, các loại máy này còn được bổ sung thêm nhiều tính năng thân thiện như hệ thống quét tự động, lập trình đơn giản với độ bền tối đa, dễ dàng sử dụng và hoạt động, tốc độ quét nhanh, phạm vi quét rộng và chính xác.
Theo công nghệ chế tạo
 • Công nghệ CCD: Một máy quét CCD có phạm vi đọc tốt hơn so với loại khác và thường được sử dụng trong bán lẻ. Thông thường, máy quét CCD có giao diện kiểu “súng” và phải được giữ không quá một inch từ mã vạch. Mỗi khi mã vạch được quét, một số đọc được thực hiện để giảm khả năng xảy ra lỗi. Một bất lợi của máy quét CCD là nó không thể đọc một mã vạch rộng hơn kích thước đầu đọc của nó.
 • Công nghệ Laser: Một máy quét laser, hoặc là cầm tay không phải gần với mã vạch để thực hiện công việc của mình. Nó sử dụng một hệ thống gương và thấu kính để cho phép máy quét đọc mã vạch bất kể định hướng, và có thể dễ dàng đọc mã vạch lên đến 24 inch. Để giảm khả năng xảy ra lỗi, việc quét bằng laser có thể thực hiện tới 500 lần quét mỗi giây. Máy quét laser tầm xa chuyên dụng có khả năng đọc mã vạch cách đó 30 feet.
 • Công nghệ Imager: Máy quét ảnh, còn được gọi là đầu đọc camera, sử dụng một máy quay video nhỏ để chụp ảnh mã vạch và sau đó sử dụng các kỹ thuật xử lý hình ảnh kỹ thuật số tinh vi để giải mã mã vạch. Nó có thể đọc mã vạch từ khoảng 3 đến 9 inch và thường tốn ít hơn một máy quét laser.
Ngoài ra còn có loại đầu đọc dạng cây đũa hay cây bút nhỏ gọn. Tuy nhiên, hiện nay người ta ít sử dụng hoặc không còn sản xuất nữa. Do đó không còn phổ biến nữa.
Theo cổng kết nối ( đây là cái các chú đang bàn luận)
 • Cổng keyboard: Kết nối với PC như 1 bàn phím. Ghim dây của scanner vào vị trí của bàn phím, rồi ghim dây của bàn phím vào đầu còn lại của dây scanner. Loại máy quét này khi quét chỉ cần dùng phần mềm văn bản thông dụng như Nodepad, Word hay Excel là được, rất tiện lợi. Chỉ việc cắm vào và sử dụng

 • Cổng COM hay RS-232 : loại này thường phải cung cấp thêm 1 nguồn điện 5VDC từ bên ngoài và phải dùng ứng dụng đặc biệt để giải mã. Trong ứng dungj thực tế thì người ta phải sử dụng phần mềm tự lập trình riêng để đáp ứng được yêu cầu thực tế. Thường các loại máy quét để bàn và các loại máy quét 2D hay sử dụng cổng RS-232.
 • Cổng USB: Loại máy quét này dùng nguồn từ máy tính với cường độ dòng điện lên đến 500mA. Dùng cổng USB có thể cắm thẳng thiết bị vào máy tính. Tốc độ truyền dữ liệu nhanh và dữ liệu quét cũng có thể đưa thẳng vào các phần mềm văn bản thông dụng như trường hợp máy quét dùng cổng keyboard.
Theo môi trường sử dụng
 1. Sử dụng cho mục đích bán lẻ: Máy quét mã vạch dùng trong bán lẻ thường là dạng phổ thông, dùng công nghệ laser, phù hợp trong các môi trường văn phòng và siêu thị như Symbol LS2208, Symbol LS1203, Datalogic QD2100/2130, Argox AS8000, Argox AS8250, Zebex Z3000
 2. Sử dụng trong các kho bãi hàng hóa: Máy quét mã vạch dùng trong kho bãi có diện tích rộng, cần độ bền, và tránh bụi cao, chủ yếu là mã vạch UPC, EAN, nên thường dùng công nghệ chụp ảnh 2D, và PDF, công nghệ không dây như Radio hoặc Bluetooth, ví dụ Symbol LS4208, Symbol LS6708, Symbol LS6878, Argox AS8520.
 3. Sử dụng trong công nghiệp: Máy quét mã vạch dùng trong công nghiệp thường dùng công nghệ laser đa tia, hoặc chụp ảnh với độ chụp rộng, không di động như Symbol LS9203, Symbol LS9208, DS9808, Zebex Z-6182, Zebex A-50M, Datalogic 3200VSi, Datalogic 3300HSi.

Những điều cần biết về máy quét mã vạch

Setup để đọc mã vạch

Nhiều người dùng thường có suy nghĩ rằng: “Cần phải lập trình để đọc được mã vạch”?
Đây là suy nghĩ chung của nhiều người đã và đang sử dụng máy quét mã vạch. Hiện nay, mã vạch được đọc bằng nhiều thiết bị khác nhau: Máy đọc mã vạch (Barcode Scanner), Thiết bị di động cũng có thể đọc được các loại mã vạch 1D và 2D. Nhưng thông thường hiện nay, việc sử dụng máy đọc mã vạch đã trở nên phổ biến hơn trong các cửa hàng, shop, siêu thị,…

Việc sử dụng máy quét mã vạch đem lại những ưu điểm nổi trội. Thông thường những thiết bị này đã có 1 bộ giải mã vác loại mã vạch bên trong. Tùy theo các thiết bị mà bộ giải mã này được tùy chỉnh theo tương ứng sao cho giải mã được các mã vạch tương ứng 1D, 2D.
Phổ biến nhất về cổng kết nối của máy quét mã vạch đó là cổng USB. Bên cạnh đó còn có các cổng kết nối khác như: COM, Keyboard và USB. Tuy nhiên phổ biến hiện nay ở Việt Nam đó là cổng USB và cổng COM.

Đối với cổng USB
Kết nối với máy tính đơn giản nhất đó là USB. Theo đó, bộ giải mã sẽ giải mã các mã vạch mà đầu đọc đọc được và truyền thẳng dữ liệu đó về máy tính cho bạn thông qua cổng USB. Dữ liệu này được đưa ra dưới dạng kí tự, do đó có thể chèn vào bất kì phần mềm hay chương trình nào có thể gõ bàn phím được.

Đối với cổng COM
Sử dụng máy đọc mã vạch với cổng COM sẽ phức tạp hơn so với cổng USB. Tại sao ư? Nguyên nhân là khi bạn sử dụng các loại đầu đọc có cổng này, máy tính cần phải có 1 chương trình (phần mềm ) để giải mã và chuyển đổi tín hiệu nhận được từ đầu đọc mã vạch đó. Từ đó mới có thể đọc dược mã vạch. Như vậy, trường hợp này người dùng cần phải “lập trình phần mềm để đọc mã vạch”
Việc lập trình những phần mềm này khá phức tạp. Người lập trình cần phải hiểu chuyên sâu về máy quét mã vạch, cách mà máy quét giải mã và các bảng mã tương ứng. Đây là một vấn đề phức tạp, trong khi barcode ngày càng phát triển và mở rộng. Như vậy sẽ rất phức tạp cho người lập trình. Từ đó, chi phí để sử dụng máy đọc mã vạch tăng cao khiến do doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Lưu ý: Loại này thường ít được sử dụng. Người dùng cần tránh mua các đầu đọc có sử dụng cổng COM.

Phân biệt máy quét mã vạch
Hiện nay, có 2 loại đầu đọc barcode. Đó là máy quét barcode 1D và máy quét mã vạch 2D. Vậy 2 loại này có gì giống và khác nhau. Ưu nhược điểm của từng loại như thế nào?
[Hình: so-sanh-may-quet-ma-vach-1D-va-2D-600x338.jpg]
Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về các loại mã vạch 1D và 2D là như thế nào.

Mã vạch 1D là gì
Mã vạch 1D (Barcode 1D) là loại mã vạch sử dụng một loạt các đường kẻ và chiều rộng biến đổi để mã hoá dữ liệu. Mã vạch 1D chỉ mã hóa được vài chục ký tự và thường dài hơn khi thêm nhiều dữ liệu. Loại mã vạch này thường thấy ở trong các loại tem nhãn trong siêu thị hay sản phẩm. Ví dụ dưới đây là 1 loại barcode 1D
[Hình: mavach-600x330.jpg]
Mã vạch 1D – Mã vạch GS 128
Mã vạch 1D phụ thuộc vào kết nối cơ sở dữ liệu có ý nghĩa. Ví dụ, nếu bạn quét mã UPC, các ký tự trong mã vạch phải liên quan đến một mục trong cơ sở dữ liệu giá.

Mã vạch 2D là gì
Mã vạch 2D là lọai mã vạch hình vuông hoặc hình chữ nhật có nhiều chấm nhỏ. Một mã vạch 2D đơn có thể chứa một số lượng đáng kể thông tin và có thể vẫn đọc được ngay cả khi in ở kích thước nhỏ hoặc khắc vào một sản phẩm. Mã vạch 2D được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, từ sản xuất và kho bãi đến hậu cần và chăm sóc sức khoẻ.
[Hình: Codes4.png]
Ví dụ về mã vạch 2D thường dùng
Mã vạch 2D không chỉ mã hoá thông tin dạng chữ và số. Những mã này cũng có thể chứa hình ảnh, địa chỉ trang web, giọng nói và các loại dữ liệu nhị phân khác. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng thông tin cho dù bạn đang kết nối với cơ sở dữ liệu hay không. Một lượng lớn thông tin có thể di chuyển với một mục được dán nhãn với mã vạch 2D.

GS1 DataMatrix
[Hình: GS1_DataMatrix-600x314.jpg]
 • Symbol ID:] d2
 • Công suất: 3116 Số công suất, 2335 Công suất chữ
 • Omnidirectional
 • Hỗ trợ tất cả các phím
 • Hỗ trợ các thuộc tính
Mã QR GS1
[Hình: GS1_QR_code-600x344.jpg]
 • ID Biểu tượng:] Q3
 • Công suất: 7089 Dung lượng số 4296 Khả năng chữ số
 • Omnidirectional
 • Hỗ trợ tất cả các phím
 • Hỗ trợ các thuộc tính

Phân biệt máy quét mã vạch 1D và 2D
[Hình: so-sanh-ma-vach-1D-va-2D-600x274.jpg]
So sánh giữa mã vạch 1D và 2D


Máy quét mã vạch 1D là loại máy quét chỉ quét được các loại barcode tuyến tính, nghĩa là các loại barcode mà các vạch và các khoảng trống được sắp xếp theo thứ tự hàng ngang (tức là mã vạch 1D).
Máy quét mã vạch 2D là loại máy quét các loại barcode 2 chiều như QR code, Maxicode, Data Matrix, Softstrip, Vericode v.v… và dĩ nhiên cũng quét được các loại mã vạch 1D (xem Mã vạch).
Để phân biệt máy quét 1D và 2D, ta nhìn vào cửa sổ bắn tia sáng của chúng. Loại máy quét 1D có cửa sổ bắn tia sáng hẹp và dài, loại 2D có cửa sổ vuông vức hoặc tròn. Để phân biệt chính xác hơn ta phải cho máy quét hoạt động. Nếu máy bắn ra tia sáng hẹp và dài thì đó là máy quét 1D, còn nếu máy bắn ra tia sáng chùm, thì đó là máy quét 2D.

[Hình: so-sanh-may-quet-ma-vach-1D-va-2D-600x338.jpg]
So sánh máy quét mã vạch 1D và 2D

Cách phân biệt máy quét CCD và máy quét Laser
Máy quét CCD cho tia sáng dày cỡ 1cm và quét tầm xa dưới 8 inches (203 mm), thông thường chỉ khoảng 100mm. Trong khi đó máy quét Laser cho ta tia quét rất mãnh khoảng vài mm và quét tầm xa có thể lên đến 8 inches hoặc hơn nữa (cỡ 12″ trở lên)
Có cần phải cài đặt driver cho máy quét mã vạch không ?

Các thiết bị đọc mã vạch sử dụng cổng USB sẽ không cần cài đặt bất kì driver nào trên máy tính. Bạn nên sử dụng loại máy quét dùng dây Keyboard Wedge hoặc USB để có thể đưa dữ liệu quét được vào thẳng bất cứ phần mềm văn bản nào hoặc bất cứ trường văn bản nào cũng được.
Đối với các loại máy đọc mã vạch sử dụng cổng COM thì cần phải cài đặt phần mềm giải mã đặc biệt theo yêu cầu. Vấn đề này bạn nên tham khảo trước khi mua đầu đọc mã vạch
Chữ ký của maidinhdan * Để được hỗ trợ tốt nhất, nhấn vào link dưới đây để xem.
1. [Hướng dẫn] Kiểu file gửi lên để được giúp đỡ
2. [Hướng dẫn] Nội quy diễn đàn
3. [Hướng dẫn] Cách Đưa file và hình vào diễn đàn
4.[Hướng dẫn] Để xây dựng một ứng dụng hoàn hảo và lời cảm tạ
5. Cần tìm Demo hay ứng dụng sử dụng thanh tìm kiếm phía trên cùng, bên phải của diễn đàn.
* Nếu muốn cảm ơn, hãy nhấn nút thank, không cần viết thêm bài nào nửa.ღღღღღTài sản của maidinhdan (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn


Có thể liên quan đến chủ đề
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Hướng Dẫn So sánh Access và ASP windowforms Cuong Servenet 7 409 11-03-19, 04:49 PM
Bài mới nhất: lmthu
  [Help] Nhờ mọi người giúp Đóng gói file access thành file cài đặt ngochieu8109 1 242 20-02-19, 03:05 PM
Bài mới nhất: vuthaiha90
  [Hỏi] Tự điền số HD khi nhập vào bảng longkd_bvct@yahoo.com.vn 2 260 30-01-19, 08:48 AM
Bài mới nhất: longkd_bvct@yahoo.com.vn
  [Lỗi] Access không chạy được code minhminh25767 7 583 20-12-18, 07:41 PM
Bài mới nhất: tranthanhan1962
  [Help] Làm sao để tạo form import dữ liệu từ exel sang table access? hoanglong 2 426 14-09-18, 10:20 AM
Bài mới nhất: duynamvnn1208

Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Diễn Đàn Thơ Văn Thi Ẩm Lâu|Nhà Hàng Sông Thơ| PMA Nha Trang| Gỗ Acrylic Không Đường Line| Phần mềm quản lý bán hàng, công nợ- tồn kho- nhà phân phối