Thủ Thuật Access
[Thủ Thuật] Tô màu cho record ( HighLight Record for Continue form) - Phiên bản có thể in

+- Thủ Thuật Access (http://thuthuataccess.com/forum)
+-- Diễn đàn: Access Nâng Cao (http://thuthuataccess.com/forum/forum-11.html)
+--- Diễn đàn: Thư viện thủ thuật (http://thuthuataccess.com/forum/forum-16.html)
+--- Chủ đề: [Thủ Thuật] Tô màu cho record ( HighLight Record for Continue form) (/thread-10296.html)Tô màu cho record ( HighLight Record for Continue form) - vkaccess - 07-12-17

Chào mọi người. Từ hồi nào tham gia diễn đàn toàn đi hỏi không à. Hôm nay chia sẻ với bạn nào chưa biết thủ thuật Highlight Record for Continue form (khi thay đổi bản ghi, tự động tô màu cho bản ghi giúp ta dễ nhìn hơn, đẹp hơn). Cách này sẽ không cần viết chữ cho ô txtHighLight.

Bước 1: Tạo 1 continue form ( như demo mình để dưới)

Bước 2: Trên form cần làm, tạo 1 số text box cần thiết và định dạng nó
-Tạo textbox giả sử tên là txtHighLight rồi thiết kế sao cho nó nằm dưới các control (Send to back). Với Backcolor trùng với màu nền của form cho đẹp ( mặc định nó sẽ giống màu nền,  nhưng khi bạn thay đổi màu nền cho form thì nên sửa màu của txtHighLight trùng với màu nền cho đẹp). 
-Sửa tất cả các control sao cho có thuộc tính Backstyle = "Transparent" ( Buộc phải làm điều này, lúc này màu nền của các control là trong suốt, màu ta nhìn thấy thực chất là màu của txtHighLight chứ không phải là màu của các control. Sau này khi chuyển bản ghi, màu của txtHighLight sẽ thay đổi, sẽ tạo cảm giác là tất cả các control thay đổi màu)
-Tạo 1 textbox nữa giả sử tên là txtMaNKNV và tại Event formcurrent của form viết code như demo ( Lưu ý: không làm theo cách để control source cho txtMaNKNV bằng với MaNKNV mà không viết code - Khi đó access ngầm hiểu rằng, txtMaNKNV luôn luôn bằng với MaNKNV, sau này nó sẽ luôn luôn tô màu dù bạn không click vào record đó)

Bước 3: Chọn màu mà bạn muốn
-Trong phần Conditional formatting của txtHighLight để biểu thức như demo ( với hàm ý là, khi ta thay đổi record, nếu [MaNKNV] = [txtMaNKNV] thì đổi màu txtHighLight) và chọn màu bạn muốn.

Bước 4: Khi bạn xong 3 bước trên là đã có thể hightlight record như bạn muốn. Tuy nhiên sẽ có trường hợp, ta click vô txtHighLight thì txtHighLight sẽ nổi lên và che đi tất cả các control
-Lúc này cần viết code cho txtHighLight khi click vào nó thì tự động chuyển sang control khác ( giả sử như trong demo)
-Hoặc viết code cho event Enter của txtHighLight (Cái này ok hơn, vì trường hợp trên nếu DBClick thì nó không nhận event)

Như vậy ta đã làm xong, bạn có thể chỉnh sửa gì đó cho đẹp tùy theo ý bạn.
https://www.mediafire.com/file/016qi5c7rsyok5o/thuthuat-highlight-record.mdb