Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
C# là ngôn ngữ tuyệt vời nhất. Java, PHP,C, C++, RUBY chỉ toàn là thứ rẽ tiền?!
#1
Sau một khoảng thời gian dài lập trình, mình đã có thể tự mà phát biểu rằng: C# là ngôn ngữ lập trình tuyệt vời và đáng học nhất. Lý do ư, vô số kể:

    Bản thân ngôn ngữ C# có vô số điều thú vị: static method, partial class, delegate, LINQ, lambda expression, … Cái ngôn ngữ cùi bắp như Java làm gì có partial class, delegate, đến Java 8 mới bắt chước được cái lambda expression còn gì.
    C# là ngôn ngữ strong-typed: Các tham số, kết quả trả về của hàm đều là một object. Mọi lỗi do đánh nhầm tên trường, tên hàm, nhầm kiểu class đều được báo trong lúc viết code, không phải chờ đến lúc chạy mới báo như mấy cái ngôn ngữ PHP, python cùi chuối khác.
    C# đi kèm với framework .NET, hỗ trợ nhiều thứ: Tạo ứng dụng Window với WinForm, WPF; Tạo website bằng WebForm, MVC.NET… Mấy cái ngôn ngữ cấp thấp như C, C++ tuổi gì làm được mấy cái đó.
    C# có IDE Visual Studio cùng nhiều plug-in vô cùng mạnh mẽ. VS ra bản mới đều đặn như FIFA. Reshaper hỗ trợ refactor, tăng tốc độ code … Mấy đứa khác code PHP, Python dùng cái gì để code? Dĩ nhiên là mấy thứ rởm rởm như Notepad++ hoặc Sublime Text rồi, đến cái chức năng “Jump to Definition” còn không có.

Đọc xong đoạn này, có lẽ sẽ có khoảng vài chục người ném cà chua, trứng thối và gạch đá đủ cho mình xây biệt thự. Từ từ, ít ra hãy bỏ thời gian kéo xuống dưới, đọc hết bài viết rồi ném gạch mình nhé. Dù sao khung comment nó nằm tận dưới cuối trang mà

Chúng ta đang xem ngôn ngữ lập trình như một thứ tôn giáo

Ngày xưa, mình cũng hay nhảy vào ném gạch khi nghe có đứa mở mồm chê C# và .NET. Giữa lập trình viên với nhau luôn có những cuộc tranh cãi liên tu bất tận về ngôn ngữ và công nghệ: Ngôn ngữ nào mạnh nhất, công nghệ nào tốt nhất. Ngôn ngữ, thứ vốn chỉ là công cụ, nay được nâng lên tầm TÔN GIÁO. Lập trình viên chia thành đạo Java, đạo PHP, đạo C#, đạo này công kích chửi bới đạo kia. Mức độ cuồng tín đôi khi chắc cũng không thua fan bóng đá, fan cuồng K-pop hay ISIS. Những cuộc cãi vã chê bai đầy rẫy trên mạng, các bạn có thể thử google: Why C# sucks, Why Java sucks, Why PHP sucks, … để xem thửKhi làm việc nhiều với một ngôn ngữ, một developer sẽ quen dần với ngôn ngữ đó, tìm ra được nhiều điều hay ho ẩn trong ngôn ngữ. Nhiều người sẽ nghĩ rằng ngôn ngữ của mình là nhất, có thể giải quyết được mọi vấn đề (Giống như ISIS nghĩ rằng đạo Hồi là nhất, mọi lời nói của đấng tối cao đều đúng đắn). Khi ngôn ngữ mình thích bị chê bai, bị xúc phạm, họ cảm thấy như chính tôn giáo của mình bị xúc phạm. Họ xù lông lên, kêu gọi bạn bè, đồng đội cùng đạo, nhảy vào ném đá cho chết “cái thằng bố láo, dám chê Java, PHP, C++, … của bố“.

[Hình: ngon-ngu-lap-trinh-c-1.jpg]

Về bản chất, ngôn ngữ chỉ là công cụ

Ngôn ngữ chỉ là thứ chúng ta sử dụng, nó không định hình nên con người chúng ta. Để mở rộng tầm nhìn, bạn hãy thử tìm hiểu nhiều ngôn ngữ xem. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy giữa chúng đều có một vài khái niệm, khuôn mẫu chung. (Mình từng dùng MVC.NET, Struts2, Django, 3 framework của 3 ngôn ngữ khác nhau nhưng đều dựa trên khái niệm MVC cả). Nói một các công bằng, ngôn ngữ nào cũng có cái hay của nó:

    C, C++ làm web khá cực và mất thời gian, nhưng để lập trình nhúng, lập trình game hay cần performance thì khó ai bằng nó.
    Javascript là cái ngôn ngữ kì dị điên khùng và cực tệ. Tuy nhiên do có vô số framework đi kèm nên hiện tại và tương lai nó vẫn sẽ hot, do đó mình khuyên nhiều bạn nên học.
    PHP được thiết kế dở tệ (Vốn nó được tạo ra chỉ để viết mấy trang web nho nhỏ), nhưng có vô số framework, cộng đồng lập trình viên đông và hung hãn. Nó là lựa chọn số 1 nếu muốn tạo 1 trang web nhanh, nhiều tính năng, ít lỗi (Điển hình như blog này viết trên wordpess, cũng viết bằng PHP).
    C#.NET, muốn dùng phải cài 1 đống thứ nặng nề và tốn tiền. Nhưng nó lại được rất nhiều công ty sử dụng vì tính năng, bảo mật, v…v

[Hình: ngon-ngu-lap-trinh-c-2.jpg]
 
Dừng tranh cãi lại, bớt gạch đá đi

Xét cho cùng, thứ quan trọng không phải là ngôn ngữ, mà là khả năng tư duy logic, kĩ năng giải quyết vấn đề, tầm nhìn hệ thống. Khách hàng sẽ đánh giá chúng ta qua sản phẩm – thứ họ thấy, và éo ai quan tâm đến code bạn viết đâu. Bạn có ngừng dùng facebook vì nó viết bằng PHP – thứ ngôn ngữ cùi bắp không? KHÔNG. Bạn có bỏ stackoverflow khi biết nó được xây dựng dựa trên MVC.NET, ngôn ngữ vừa chậm vừa mắc tiền không? DĨ NHIÊN LÀ KHÔNG. Vậy thì hãy đánh giá một lập trình viên qua thứ họ làm ra, chứ đừng thông qua ngôn ngữ họ sử dụng.

Thay vì chê bai, tranh cãi khi có người chê ngôn ngữ mình thích, hãy bỏ thời gian ra tìm hiểu và chia sẻ kiến thức (Bằng cách viết blog như mình này).  Giữ một cái nhìn khách quan về ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ dễ dàng thăng tiến, tìm việc hơn (Đang làm Java nhảy qua Python cũng không sao). Ngày xưa mình cũng ghét PHP lắm, sau khi tự học nó lại thấy nó có kha khá thứ thú vị đấy chứ.

Kết luận: Nói gì thì nói, bản chất PHP vẫn là một ngôn ngữ sida cùi bắp, và Javascript vẫn là cái thứ dị hợm, dở dở ương ương, thất bại của tạo hóa. Nếu bạn vẫn còn cay cú vì PHP bị nói xấu, vui lòng kéo lên đầu và đọc lại bài viết nhé big green.

Nguồn :
Techtalk Via Toidicodedao
Chữ ký của maidinhdan * Để được hỗ trợ tốt nhất, nhấn vào link dưới đây để xem.
1. [Hướng dẫn] Kiểu file gửi lên để được giúp đỡ
2. [Hướng dẫn] Nội quy diễn đàn
3. [Hướng dẫn] Cách Đưa file và hình vào diễn đàn
4.[Hướng dẫn] Để xây dựng một ứng dụng hoàn hảo và lời cảm tạ
5. Cần tìm Demo hay ứng dụng sử dụng thanh tìm kiếm phía trên cùng, bên phải của diễn đàn.
* Nếu muốn cảm ơn, hãy nhấn nút thank, không cần viết thêm bài nào nửa.ღღღღღTài sản của maidinhdan (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn tranthanhan1962 , ongke0711 , Che_Guevara , Noname , kieu manh
#2
Hì hì! Mình khác ý với Dân rồi. Ngôn ngữ phần mềm theo ý mình thì không có cái nào đáng giá, cái nào rẻ tiền hết. Cái nào làm ra được tiền thì cái đó OK. Thấy cái thằng MS-DOS không, nó làm ra khối tiền cho Bill Gate đấy. Nói thiệt khoảng 2005 - 2008, mình ôm cái access viết phần mềm kế toán, Lúc đó thấy mấy tay viết phần mềm kế toán bằng C, VB6. Mình thấy thấp kém nhiều lắm. Nhưng cuối cùng mình là người gom được nhiều hợp đồng nhất nhờ tốc độ viết và sự cơ động của nó. Mình từng bị phỉ báng: "Tay đó viết phần mềm cùi bắp mà sau nhiều người đặt hàng quá vậy". Thực ra bây giờ nếu chơi android cũng có thể kiếm được khối tiền. Mình cũng dự định lấn vào thằng này. Nhưng mà lớn tuổi rồi nên lười quá.
Chữ ký của tranthanhan1962 Kết quả cuối cùng của một đời người, không phải bạn có được bao nhiêu tiền bạc, tài sản. Mà bạn còn bao nhiêu người bạn  thumbs up
ღღღღღTài sản của tranthanhan1962 (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn Noname
#3
Mình không đi theo con đường lập trình chuyên nghiệp nhưng cũng có quan điểm gần với bác Ân. Mình quan tâm là xu hướng thiết kế phần mềm hiện tại và tương lai như thế nào thì sẽ ngâm cứu ngôn ngữ để phục vụ việc thiết kế phần mềm đó (có thể dùng từ ngữ chưa đúng với dân lập trình). 
Giống như đã có trao đổi chơi với Dân, mình thấy hiện nay xu hướng dùng Web Application đang phát triển và bản thân mình thấy nó rất tiện lợi. Ví dụ: chỉ cần máy tính có nối mạng và một trình duyệt web thì bạn đã có thể đăng nhập làm việc được rồi, có thể làm việc mọi nơi, không bó buộc phải cài đặt ở máy nào mới xài được.
Mình từng qua bán hàng cho thằng Hot Deals, Cùng Mua… thì thấy nhân viên ngồi xử lý đơn hàng, nhập kho, xuất kho..trên trình duyệt Chrome.
Hiện tại cũng rất nhiều cty chào bán các phần mềm trên nền web: quản lý bán hàng, QL nhân sự v.v…
Từ đó mình nghĩ ngôn ngữ nào phục vụ tối ưu cho các web app này thì sẽ học thêm nó. Vd: PHP + MySQL + JavaScrip (Vì mình vẫn thích cái nào free, không cần license như các sản phẩm của bác Bill)
Chữ ký của ongke0711 If you BORN poor, it's not your mistake. But if you DIE poor, It's your mistake!
ღღღღღTài sản của ongke0711 (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn tranthanhan1962 , Noname
#4
Thực ra khó có ai có thể thông thạo tất cả các phần mềm. Đi vào cơ bản thì rất dễ nhưng để am hiểu và có thể thiên biến vạn hóa nó để làm vừa lòng khách hàng thì rất khó. Giờ các công ty phần mềm ra nhiều, họ tổ chức các phương thức viết phần mềm rất khoa học, phân công từng mãng cho các nhân viên code, rồi các phương thức tiếp cận, hậu mãi khách hàng rất tốt. Đồng thời, các công ty nhỏ từng một thời mọc lên như nấm, nay đã giải thể, phá sản nhiều. Nhu cầu đã vơi đi, nên dạng đơn thương độc mã khó cạnh tranh trong việc bán phần mềm. Chỉ còn lại tự viết phần mềm để tự sử dụng hoặc nếu là dân có tiếng tâm thì năm khi, mười họa mới có một đơn vị quen biết đặt hàng hoặc giới thiệu.
Nếu viết web cũng khó cạnh tranh với hàng ngàn công ty viết web với đầy đủ bộ phận xử lý từng việc từ đăng ký, mua host, mua tên miền…Chỉ còn mãng viết ứng dụng đẩy lên google play kiếm tiền quảng cáo là có thể tự xử lý một mình được. Nếu còn trẻ, chắc mình cũng tập hợp một nhóm để phát triển, tiếc rằng lớn tuổi rồi, nên thôi vậy.
Chữ ký của tranthanhan1962 Kết quả cuối cùng của một đời người, không phải bạn có được bao nhiêu tiền bạc, tài sản. Mà bạn còn bao nhiêu người bạn  thumbs up
ღღღღღTài sản của tranthanhan1962 (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn ongke0711 , Noname
#5
(15-06-17, 03:53 PM)tranthanhan1962 Đã viết: Thực ra khó có ai có thể thông thạo tất cả các phần mềm. Đi vào cơ bản thì rất dễ nhưng để am hiểu và có thể thiên biến vạn hóa nó để làm vừa lòng khách hàng thì rất khó. Giờ các công ty phần mềm ra nhiều, họ tổ chức các phương thức viết phần mềm rất khoa học, phân công từng mãng cho các nhân viên code, rồi các phương thức tiếp cận, hậu mãi khách hàng rất tốt. Đồng thời, các công ty nhỏ từng một thời mọc lên như nấm, nay đã giải thể, phá sản nhiều. Nhu cầu đã vơi đi, nên dạng đơn thương độc mã khó cạnh tranh trong việc bán phần mềm. Chỉ còn lại tự viết phần mềm để tự sử dụng hoặc nếu là dân có tiếng tâm thì năm khi, mười họa mới có một đơn vị quen biết đặt hàng hoặc giới thiệu.
Nếu viết web cũng khó cạnh tranh với hàng ngàn công ty viết web với đầy đủ bộ phận xử lý từng việc từ đăng ký, mua host, mua tên miền…Chỉ còn mãng viết ứng dụng đẩy lên google play kiếm tiền quảng cáo là có thể tự xử lý một mình được. Nếu còn trẻ, chắc mình cũng tập hợp một nhóm để phát triển, tiếc rằng lớn tuổi rồi, nên thôi vậy.

1.Lập trình viên=Công nhân lập trình
2.Lập trình viên+linh tinh=Trưởng nhóm
3.Lập trình viên+linh tinh+bốc phét=Kinh doanh phần mềm
4.Lập trình viện+linh tinh+bốc phét+chơi bời=Giải tán
Chữ ký của hoanbhxhls Xin chào, mình là hoanbhxhls, Tham gia http://thuthuataccess.com/forum từ ngày 08-03 -13.
Reply
Những người đã cảm ơn tranthanhan1962 , Noname
#6
(15-06-17, 03:53 PM)tranthanhan1962 Đã viết: ...
 Nếu còn trẻ, chắc mình cũng tập hợp một nhóm để phát triển, tiếc rằng lớn tuổi rồi, nên thôi vậy.
...

014 Anh Ân nói sao giống giống câu này quá:

"Còn thời cỡi ngựa bắn cung, hết thời đuổi chó, lấy dây thun bắn ruồi"

[Hình: 35153099422_f8a88c85f0.jpg]

[Hình: 34932326050_8ec92b2d69.jpg]

Lạc đề chút nhé!  014
Chữ ký của ongke0711 If you BORN poor, it's not your mistake. But if you DIE poor, It's your mistake!
ღღღღღTài sản của ongke0711 (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn tranthanhan1962 , Noname
#7
Chắc mấy anh đọc chưa kỹ đoạn này rồi

(15-06-17, 11:46 AM)maidinhdan Đã viết: Dừng tranh cãi lại, bớt gạch đá đi

Xét cho cùng, thứ quan trọng không phải là ngôn ngữ, mà là khả năng tư duy logic, kĩ năng giải quyết vấn đề, tầm nhìn hệ thống. Khách hàng sẽ đánh giá chúng ta qua sản phẩm – thứ họ thấy, và éo ai quan tâm đến code bạn viết đâu. .......

Thay vì chê bai, tranh cãi khi có người chê ngôn ngữ mình thích, hãy bỏ thời gian ra tìm hiểu và chia sẻ kiến thức (Bằng cách viết blog như mình này).  Giữ một cái nhìn khách quan về ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ dễ dàng thăng tiến, tìm việc hơn (Đang làm Java nhảy qua Python cũng không sao). Ngày xưa mình cũng ghét PHP lắm, sau khi tự học nó lại thấy nó có kha khá thứ thú vị đấy chứ.......

Nguồn :Techtalk Via Toidicodedao

Và nguyên cái bài viết này em trích từ "Tôi đi code dạo" đó.
Chữ ký của maidinhdan * Để được hỗ trợ tốt nhất, nhấn vào link dưới đây để xem.
1. [Hướng dẫn] Kiểu file gửi lên để được giúp đỡ
2. [Hướng dẫn] Nội quy diễn đàn
3. [Hướng dẫn] Cách Đưa file và hình vào diễn đàn
4.[Hướng dẫn] Để xây dựng một ứng dụng hoàn hảo và lời cảm tạ
5. Cần tìm Demo hay ứng dụng sử dụng thanh tìm kiếm phía trên cùng, bên phải của diễn đàn.
* Nếu muốn cảm ơn, hãy nhấn nút thank, không cần viết thêm bài nào nửa.ღღღღღTài sản của maidinhdan (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn tranthanhan1962 , Noname
#8
Hì hì! Có gạch đá gì đâu 007 ? Chỉ là sẵn bài viết của Dân, mạn đàm cho vui tí thôi! "Nhất nghệ tinh nhất thân vinh" cũng được, "Bá nghệ hảo kỳ thân" cũng được, giỏi sâu cũng tốt, biết nhiều cũng hay. Mình nghĩ ongke0711 cũng có suy nghĩ giống mình, chẳng qua gặp dịp, sẳn có bài của Dân nên tuôn trào cảm xúc. Đừng hiểu lần nha Dân!  007
Chữ ký của tranthanhan1962 Kết quả cuối cùng của một đời người, không phải bạn có được bao nhiêu tiền bạc, tài sản. Mà bạn còn bao nhiêu người bạn  thumbs up
ღღღღღTài sản của tranthanhan1962 (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn maidinhdan
#9
Chào các Bạn,

Thấy các Bạn bàn tán xôm tụ, tôi cũng xin vào góp vào mấy ý:
1. Tôi cũng công nhận C# là một trong những công cụ đa năng, đa dụng. Nhờ nó ta có thể viết nên những ứng dụng chạy được trên nhiều nền tảng thông dụng hiện nay.

2. C# cũng không khó học lắm. Nếu đọc được tiếng Anh và chăm chỉ với quyết tâm thì chỉ cần 6 tháng đã có thể dụng võ với C# được rồi.

3. Chỉ có điều, muốn thấy hết những "vi diệu" của C#, cũng như của những công cụ khác, ta phải tập trung khổ luyện cho tới nơi tới chốn, chứ chỉ là "dạo chơi ngắm hoa" thì chẳng được gì, rốt cuộc chỉ là chữ nãn to đùng thôi các Bạn ạ.

4. Và điều nữa, hãy bắt đầu C# với 1 bài toán nhỏ và cụ thể, càng thực tế bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Để làm chi vậy? Để mình thấy công sức bỏ ra "luyện công" là hữu dụng. Nhờ vậy mà có động lực và sự hăng say đi đến nơi đến chốn, có được đồng ra đồng vào càng tốt hơn. Bạn nào mà có vợ, có con rồi, làm được như vậy ắc vợ con sẽ thêm phần phù trợ, hổng nhăn nhó chi ta.

Các Bạn nào đã xơi C# thấy tôi nói vậy có lý không?
Chữ ký của lehongduc Lê Hồng Đức
Số ĐT: 0913.941.144
Email: lhongduc@gmail.com, lehongduc@quantribanhang.vn
Website: http://quantribanhang.vn
Reply
Những người đã cảm ơn tranthanhan1962 , maidinhdan , kieu manh
#10
Mình thì VBA Excel ... Viết Ok .........VB6 .........OK
VB.NET vọc 1 thời gian ........... chán Bỏ........... Chuyển qua tập Vọc Delphi
Giờ Đang tự nghiên cứu Delphi ........... đó cũng là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng tốt đó

Viết trên Access thì tịt ............. Nhưng sử dụng Access như một Database thì Ok ......... Có nghĩa lấy lên ghi vào Access và tính toán trên mảng xong lưu vào Table thì ok .....vậy có gọi là biết xài Access các Bạn nhỉ
Reply
Những người đã cảm ơn


Có thể liên quan đến chủ đề
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  CHÚC MỪNG SINH NHẬT BẠN BÈ Hạ Vàng 46 38,738 02-12-15, 09:33 AM
Bài mới nhất: Hạ Vàng
Question Theo học VB hay Java?! maidinhdan 0 927 08-03-15, 12:04 AM
Bài mới nhất: maidinhdan
Shocked [Tản mạn] Nhật ký những chuyến đi bomnhauag 1 1,746 26-03-12, 06:10 PM
Bài mới nhất: bomnhauag
  Nhật ký Online Cafe Via He 47 19,574 23-03-11, 12:38 AM
Bài mới nhất: Hạ Vàng

Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Diễn Đàn Thơ Văn Thi Ẩm Lâu|Nhà Hàng Sông Thơ| PMA Nha Trang| Gỗ Acrylic Không Đường Line| Phần mềm quản lý bán hàng, công nợ- tồn kho- nhà phân phối