Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Một vài kinh nghiệm viết phần mềm cho cơ quan.
#1
Mình xin lỗi nếu trong bài gây ra sự hiểu lầm hoặc đụng chạm bạn nào đó. Bài này mình chỉ viết cho các bạn mới bước đầu gõ code. Và vì vậy mình xin phép được đưa bài này ra quán cốc
Trước hết phải khẳng định rằng viết phần mềm cho cơ quan nhất là cơ quan nhà nước khó có được tiền mà chỉ có được tiếng, còn tiếng tốt hay xấu thì còn tùy.
Khi đề nghị viết một phần mềm cho cơ quan trước hết các bạn sẽ gặp nhiều ý kiến trái chiều.
Chiều thuận, Thông thường thì các sếp tiến bộ sẽ rất ủng hộ, vì có phần mềm sẽ tốt hơn không có phần mềm và sếp dễ quản lý hơn. Còn cực khổ thì người viết cực chứ sếp đâu có cực.
Chiều nghịch, đa số các lính già đã có thói quen làm việc kiểu cũ, không muốn thay đổi quy trình hoạt động. Một số lính sồn sồn không thích vì nghĩ rằng người viết muốn chơi trội vượt mặt lão làng, lấy điểm với sếp.
Tất nhiên tất cả điều để bụng chứ không ai nói ra đâu.
Nhưng như vậy là không viết hay sao? Phải viết chứ. Nhưng viết như thế nào?
Trong khâu viết, phải phân tích ý tưởng xử lý công việc cho phần mềm. Kế tiếp phân tích dữ liệu, thực hiện các hoạt động thiết kế, hoàn thiện để đưa kết quả cho ra đời phần mềm. Lường trước những đòi hỏi về khả năng xử lý phần mềm của xếp, của những người xử dụng, của những kẻ kiếm chuyện gây khó dễ. Chuẩn bị khả năng xử lý phần mềm khi bị lỗi, cũng có thể là bị phá hoại.
Vì vậy. Nếu chưa từng viết phần mềm chỉ nên viết các ứng dụng nho nhỏ xử lý từng công việc riêng biệt cho chính mình. Để cho người khác thèm rồi nhờ cậy hoặc sếp đề nghị mình viết thì mới viết. Thà là nhiều ứng dụng xử lý từng công việc chứ không nên viết một phần mềm lớn vừa cực, vừa khó quản lý. Khả năng đến đâu viết đến đó. Không nên viết quá hớp khi bị lỗi, bị phá không biết đường mò.
Lúc đầu không nên viết tự động hóa hoàn toàn. Từ từ cải tiến version 1, version 2… nâng dần theo trình độ của mình. Nói chung phải thể hiện từ từ để túi hồ lô của mình không bao giờ cạn.
Chữ ký của tranthanhan1962 Kết quả cuối cùng của một đời người, không phải bạn có được bao nhiêu tiền bạc, tài sản. Mà bạn còn bao nhiêu người bạn  thumbs up
ღღღღღTài sản của tranthanhan1962 (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn ongke0711 , thucgia , rainkv , Noname , Minh Tiên , ledangvan
#2
(12-09-15, 12:40 AM)tranthanhan1962 Đã viết: Vì vậy. Nếu chưa từng viết phần mềm chỉ nên viết các ứng dụng nho nhỏ xử lý từng công việc riêng biệt cho chính mình. Để cho người khác thèm rồi nhờ cậy hoặc sếp đề nghị mình viết thì mới viết. Thà là nhiều ứng dụng xử lý từng công việc chứ không nên viết một phần mềm lớn vừa cực, vừa khó quản lý. Khả năng đến đâu viết đến đó. Không nên viết quá hớp khi bị lỗi, bị phá không biết đường mò.
Lúc đầu không nên viết tự động hóa hoàn toàn. Từ từ cải tiến version 1, version 2… nâng dần theo trình độ của mình. Nói chung phải thể hiện từ từ để túi hồ lô của mình không bao giờ cạn.

Em cũng đi theo cách làm này. Hồi xưa em xuất thân là nhân viên phòng kế hoạch. Sau tụi em có một dự án tên là actual cost, nhiệm vụ là tính giá thành thực tế của một sản phẩm. Lăn lê bò trường ở phân xưởng vài tháng, nắm hết các quy trình và thao tác rồi về khai báo vào excel.
Sau đó em cải tiến bằng cách hiện thực hóa thao tác nhàm chán của Excel thành Access. Khi chương trình của em được nhìn nhận thì cứ thế nâng phiên bản từ từ lên.
Khó khăn lớn nhất của em lúc trong việc phát triển phần mềm là làm sao được sự đồng ý để có thể kết nối với nguồn dữ liệu chính, chí ít cũng có quyền trích xuất. Ban đầu khi không có việc này, toàn bộ đều phải nhập tay khổ ơi là khổ.

Song song với việc phát triển phần mềm của bản thân, việc support trên diễn đàn và cho user cũng làm mình lên tay thấy rõ. Nhiều vấn đề mình không gặp, nhưng người khác gặp nên trong quá trình support mình biết luôn. Giống kiểu anh nọ ít đánh cờ, chỉ xem người khác đánh thường mà trở thành tay cao cờ vậy.
Chữ ký của Noname 020
ღღღღღTài sản của Noname (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn thucgia , maidinhdan , tranthanhan1962 , honglv157 , Minh Tiên
#3
Xin bổ sung thêm ý của anh [b]Noname[/b] và anh [b]tranthanhan1962[/b] 

* Việc viết chương trình từ cái nhỏ đến cái lớn còn có mục đích khác nửa, đó là:
- Tích lũy các Demo hàm, các công thức, công đoạn để hình thành một phương pháp cho một ý tưởng khác. Bởi 1 cái Demo nhỏ đó sẽ chứa 1 đoạn mà sau này ta sẽ cần dùng và rất dể đem ra sử dụng.

* Kinh nghiệm của em, khi viết ứng
1. Lên kế hoạch
2. Tính toán các biến cố
3. Xây dựng các hàm riêng, ( Ở đây có 4 công đoạn)
+ Làm file chung, đến khi hàm đó chạy được rồi, đến bước 2
+ Tách nó ra khỏi ứng dụng và lưu nó với một tên tương ứng.
+ CompliCode đến khi hết lỗi
+ Chạy thưởng nghiệm trên nhiều hệ điều hành, phiên bản office. ( đôi khi em cũng làm biến lắm, đi kiếm máy tính mà test ..)
+ Cuối cùng mới đưa vào sử dụng.


4. Xin ý kiến người dở nhất về máy tính ( xem coi có dể thao tác không)
5. Chỉnh sửa /......
Chữ ký của maidinhdan * Để được hỗ trợ tốt nhất, nhấn vào link dưới đây để xem.
1. [Hướng dẫn] Kiểu file gửi lên để được giúp đỡ
2. [Hướng dẫn] Nội quy diễn đàn
3. [Hướng dẫn] Cách Đưa file và hình vào diễn đàn
4.[Hướng dẫn] Để xây dựng một ứng dụng hoàn hảo và lời cảm tạ
5. Cần tìm Demo hay ứng dụng sử dụng thanh tìm kiếm phía trên cùng, bên phải của diễn đàn.
* Nếu muốn cảm ơn, hãy nhấn nút thank, không cần viết thêm bài nào nửa.ღღღღღTài sản của maidinhdan (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn tranthanhan1962 , honglv157 , thucgia , Noname , Minh Tiên , caytregiavn77 , jeck09nt


Có thể liên quan đến chủ đề
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Win 10 Việt tranthanhan1962 1 947 19-09-15, 01:06 AM
Bài mới nhất: maidinhdan
  Quán Cafe vỉa hè Online Cafe Via He 66 33,036 27-11-11, 07:41 PM
Bài mới nhất: haquocquan
  [Trắc nghiệm]Bạn yêu người ấy đến mức nào Noname 0 1,794 31-10-10, 01:22 AM
Bài mới nhất: Noname

Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Diễn Đàn Thơ Văn Thi Ẩm Lâu|Nhà Hàng Sông Thơ| PMA Nha Trang| Gỗ Acrylic Không Đường Line| Phần mềm quản lý bán hàng, công nợ- tồn kho- nhà phân phối