Đánh giá chủ đề:
  • 3 Votes - 2.33 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Team-Work
#1
Viết tiếp truyện ngụ ngôn - Thỏ và Rùa
Hapie_littlebird

--------------------------------------------------------------------------------

Chắc rằng trong số các bạn trong này ...hẳn ai cũng đã biết tới câu chuyện chạy thi giữa Thỏ và Rùa ...và tự hẳn nhiên là mỗi người trong chúng ta đã biết tới bài học mà câu chuyện này mang lại ....
Thế nhưng có thật như vậy không ..thời gian luôn tiến ...cùng với nó là sự thay đổi của thời đại ...suy nghĩ ...nhưng còn chân lý ..có thay đổi không ? ...
Để bắt đầu, tôi xin tóm tắt lại câu chuyện :


Một lần Thỏ và Rùa tranh cãi rằng ai chạy nhanh hơn, chúng đã quyết định chạy thi và cả hai cùng đồng ý chạy theo đường đua đã chọn. Cuộc đua bắt đầu, Thỏ ta vọt lên rất nhanh và khi quay đầu lại không nhìn thấy Rùa đâu.
‘Ha ha, con Rùa ì ạch kia đã mắt tăm mất tích, ta cứ ngồi xuống gốc cây này nghỉ ngơi đợi nó đến trêu cho vui rồi chạy tiếp cũng chưa muộn’, Thỏ ta hí hửng vắt chân nằm tựa vào gốc cây. Chẳng bao lâu những ngọn gió mát vi vu đã đưa Thỏ vào giấc ngủ và thế là anh chàng Rùa đã nhẫn nại bò từng bước vượt qua Thỏ để về đích trước. Một chiến thắng không thể chối cãi cho lòng kiên trì và sự quyết tâm...

Thỏ ta tỉnh dậy, nhận ra rằng mình đã thất bại. Bài học rút ra là sự chậm chạp nhưng ổn định đã chiến thắng!

.... Nhưng câu chuyện chưa kết thúc ở đây....xin hãy đọc bài kế ...

Ngày hôm sau ......Thỏ rất thất vọng bởi đã thua cuộc và tự rút ra cho mình bài học sau khi phân tích kỹ nguyên nhân thất bại. Thỏ nhận ra là mình đã quá tự tin và không cẩn trọng, Thỏ nghĩ nếu mình không như vậy thì chẳng còn nước nào cho con Rùa kia giành thắng lợi. Nghĩ vậy và Thỏ đã rủ Rùa chạy thi một lần nữa, Rùa đồng ý. Lần này vừa bắt đầu cuộc đua Thỏ đã mở hết tốc độ và chạy một mạch về đích bỏ xa Rùa cả vài dặm đường.

Những gì Thỏ nghĩ đã đúng, sự nhanh nhẹn cộng thêm chắc chắn sẽ luôn chiến thắng sự chậm chạp và ổn định. Nếu có hai người, một chậm nhưng chắc và cẩn thận còn một nhanh nhẹn và chắc chắn khi làm việc thì người nhanh nhẹn và chắc chắn sẽ sớm thành công hơn. Bởi vậy chậm rãi và ổn định đã là tốt nhưng nhanh nhẹn và chắc chắn còn tốt hơn.


... Nhưng câu chuyện vẫn chưa hề kết thúc. Lần này đến lượt Rùa suy nghĩ về thất bại của mình, Rùa nhận ra một điều rằng sẽ không thể có cơ hội thắng lợi cho mình nếu cứ đi theo con đường như vậy, mình phải thay đổi đường đi thôi. Sau một chốc suy nghĩ Rùa đã tiếp tục khiêu chiến với Thỏ.

Lần này lộ trình đua đã có một chút thay đổi nhỏ so với lần trước. Thỏ vẫn đồng ý và nó lại bắt đầu cuộc đua như lần trước với một tốc độ kinh người và sự cẩn trọng cao độ. Cuộc đua diễn ra cứ như vậy cho đến khi Thỏ chạy tới bờ sông. Đích chỉ cách phía bên kia bờ sông chừng 2 dặm nhưng Thỏ không làm cách nào để qua được con sông. Thỏ ngồi đó và băn khoăn tìm cách qua sông trong khi đó Rùa đã từ từ trườn xuống nước và băng qua sông về đích.

Bài học ở đây là phải biết năng lực của mình đến đâu (biết mình là ai) và thay đổi đường đi cho phù hợp...

Còn đây là kết thúc câu chuyện Thỏ và Rùa


Sau những cuộc tranh tài quyết liệt, lúc này Thỏ và Rùa đã trở thành những người bạn thân, chúng đã cùng nhau suy nghĩ để mọi việc tốt đẹp hơn. Cả hai đã nhận thấy những cuộc đua càng về sau càng có kết quả tốt hơn, chúng quyết định tranh tài mọn lần cuối, nhưng lần này cả hai ở cùng một chiến tuyến.

Vẫn trên đường đua lần trước, nhưng lần này ngay từ lúc xuất phát Thỏ đã cõng Rùa trên lưng và thực hiện những bước chạy đầy tốc độ của mình. Đến bờ sông, Rùa xuống khỏi lưng Thỏ : ‘bây giờ đến lượt mình’, Rùa nói và lội xuống nước chở Thỏ qua. Sang bờ bên kia : ‘hi hi, lại đến lượt mình rồi’, Thỏ cười vui vẻ rồi cõng Rùa băng băng chạy về đích cùng nhau. Cả hai đều cảm thấy tuyệt vời làm sao ‘chúng mình đều đã chiến thắng, nhanh hơn rất nhiều những lần trước’.

Quả thật rất đáng khen cho sự cố gắng và năng lực của từng cá nhân, nó là vô cùng quan trọng cho thành công nhưng năng lực đó chỉ có thể phát huy tối đa khi được kết hợp trong một tập thể cùng với những năng lực tuyệt vời của các cá nhân khác. Nếu không bạn sẽ luôn hoạt động ở dưới khả năng của mình bởi sẽ có những tình huống không phải sở trường của bạn và bạn không thể làm tốt nó.

Còn có những bài học đáng giá nữa từ câu chuyện này các bạn ạ, đó là :
- Hãy chú ý rằng cả Rùa và Thỏ không từ bỏ sau khi đã thất bại.
- Thỏ đã quyết định làm việc chăm chỉ hơn, cố gắng hơn để thể hiện hết những gì mình có sau lần đầu thất bại.
- Còn Rùa đã thay đổi chiến lược sau khi đã làm tất cả những gì có thể mà không có cơ hội chiến thắng.

Trong cuộc sống, khi đối mặt với thất bại, có những lúc chỉ cần cố gắng và chăm chỉ hơn nhưng cũng có khi phải thay đổi con đường đã chọn trước đó, và đôi lúc phải làm cả hai điều trên.

Cả Rùa và Thỏ cùng học được bài học sống còn nữa là khi chúng ngừng việc đối đầu với nhau và thay vào đó là cùng nhau đối phó với những khó khăn thì kết quả thu được sẽ tốt đẹp hơn nhiều
Chữ ký của Hạ Vàng rose Nhắm mắt bên người để mộng trôi
Cho em thanh thản giấc mơ đời
Không vướng bận sầu, không lo lắng
Yên bình một cõi dấu yêu ơi!good luck
ღღღღღTài sản của Hạ Vàng (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn Noname , haquocquan , thanhthong2105
#2
Sự kết hợp hoàn hảo sẽ làm mọi việc trôi chảy.

Mời các bạn xem clip dưới đây! (Click to View)
Chữ ký của Noname 020
ღღღღღTài sản của Noname (View All Items) ღღღღღ
Reply
Những người đã cảm ơn Hạ Vàng , haquocquan


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Diễn Đàn Thơ Văn Thi Ẩm Lâu|Nhà Hàng Sông Thơ| PMA Nha Trang| Gỗ Acrylic Không Đường Line| Phần mềm quản lý bán hàng, công nợ- tồn kho- nhà phân phối