Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Hoa trái 4 mùa Sapa, Sapa Tours
#1
Sapa, là một vùng núi cao, khí hậu ôn đới, lại là một vùng du lịch đã một trăm năm tuổi. Sa Pa có rất nhiều loài cây trái bản địa và cả các loài nhập cư, có cả cây ăn quả ôn đới và cả các cây ăn quả nhiệt đới. Đặc biệt là sự thay đổi nhiệt độ khá rõ ràng trong từng ngày và giữa các mùa khác nhau đã cho cây trái ở đây những đặc điểm riêng về hương vị mà các nơi khác không có được.

[Hình: Qu%E1%BA%A3_%C4%91%C3%A0o_Sa_Pa.jpg]

Đào Sa Pa, có tới ba bốn loại khác nhau, ra hoa sớm muộn hơn nhau hàng tháng vì thế mùa hoa đào khá dài. Những tháng giá rét trước Tết, các gốc đào đã cô đặc dòng nhựa trong thân và đến khi vào Xuân, trời ấm lên thì tràn lên nhuỵ, sinh ra các cánh hoa cứng cáp, khoẻ và tươi. Hoa đào ở đây nở lâu đến gần một tháng và tạo hoá hình như cũng muốn tỏ ra công bằng vì thế mỗi giống đào có một kiểu hoa và có một sắc màu riêng, nhưng loài nào có hoa không thật thắm đẹp thì quả lại ngon hơn hẳn các loài kia.

[Hình: hoa%20dao%20sapa.jpg]
Có một giống đào có hoa mỏng năm cánh thanh nhã, có dáng thân khúc khuỷu và cành cong vút, thường được trồng trước vườn làm cảnh chứ không phải để lấy quả. Riêng giống đào này lại bắt đầu khai hoa đúng dịp giáp Tết. Độ khoảng một tuần trước Tết, người ta cưa các cành có dáng đẹp và hoa khoẻ để bán và vào những ngày này ở Sa Pa, ô tô từ các nơi nối đuôi nhau chở cành đào về xuôi. Tại các phiên chợ hoa Tết ở Hà Nội, người ta gọi đây là đào rừng, đào ta hay là đào thế, và chỉ những người sành chơi đào mới biết cách chọn các cành khổng lồ có dáng lạ này để bày vào riêng một góc phòng khách. Cành nào có dánh càng xiên lệch, thân cành càng khúc khuỷu, càng sùi càng quý.

[Hình: Dao%20Sapa.jpg]


Đặc biệt nhất là mùa này mận cũng đang ra hoa. Trong khi hoa đào còn chúm chím khai nhuỵ thì hoa mận đã mãn khai, các bông hoa xoè hết cánh trắng xốp, bám quanh cành dày xít như muôn vàn các cành tuyết lung linh. Cả cây mận lúc này chỉ thấy toàn hoa là hoa, không còn thấy cành lá đâu nữa, chỉ còn thấy lớp lớp các tấm màn trắng dăng khắp những khu vườn rộng, những khoảng thung mềm mại cong cong bám vào sườn núi. Sa Pa, có loài mận phổ biến nhất là mận Hậu, quả to màu xanh, khi chín hơi ngả vàng, ăn vừa giòn, thơm, hơi rôn rốt chua, không biết vì sao ai trông thấy cũng thèm. Người ta cũng cho mận vào rọ tre đi bán, người đi mua có thể vừa mặc cả vừa nếm thử thoải mái và thường thì nếm xong cũng đã thấy đủ ráo nước bọt trong miệng.

[Hình: man%20chin%20Sapa.jpg]

Cũng ra hoa mùa xuân còn có cây mai. Giống này cho hoa trắng cánh mỏng tao nhã nhưng quả ít và không ngon, chỉ trồng vài cây trước cửa làm cảnh. Cành mai nhỏ và có dáng đẹp, ngày Tết nhiều người thích chơi. Đi xuống các thung lũng thấp hơn nữa như Thanh Phú, Nậm Sài có giống mơ ngon, quả mơ ở đây to hơn mơ Hương Tích nhưng không vàng ươm mà ngả xanh. Trước kia lác đác trong các hẻm núi ở vùng này có các rừng mơ nho nhỏ, sau này dân bản lấy giống đem về trồng.

Thật ra, khó mà kể hết được các loài hoa quả của Sa Pa, nhưng dù là loại nào cũng vậy, đã mọc trên đất núi Sa Pa đều tươi tốt, đậm đà thơm mát hương rừng. Và tất cả các sản vật tốt tươi này đều có một chỗ rất tiện để mà phô ra cho du khách thưởng thức, chỗ ấy chính là chợ Sa Pa. Xin mời các bạn đi xuống tầng dưới cùng của chợ, ở đó là thế giới của hoa trái và rau xanh Sa Pa.

Xem thêm: http://www.tourstosapa.net
Chữ ký của heartless
Asiana travel - chuyên các tour du lịch Nhật Bản giá rẻ với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.
Reply
Những người đã cảm ơn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Diễn Đàn Thơ Văn Thi Ẩm Lâu|Nhà Hàng Sông Thơ| PMA Nha Trang| Gỗ Acrylic Không Đường Line| Phần mềm quản lý bán hàng, công nợ- tồn kho- nhà phân phối